Tuấn Luật sư

Định đoạt tài sản và nợ chung vợ chồng.

Nhờ luật sư tư vấn về chế độ tài sản chung vợ chồng và xác định nợ chung vợ chồng như sau: Hiện nay gia đình muốn cho tặng tải sản (đất đã có nhà) cho tôi. Tuy nhiên, bố tôi đang bị bệnh tai biến và không có khả năng ký tá giấy tờ, vì vậy mẹ tôi có thể thay bố tôi làm hợp đồng cho tặng tài sản tại văn phòng công chứng hoặc viết giấy có công chứng của chính quyền địa phương xác nhận cho tôi được không, trường hợp này giấy tờ nhà đang đứng tên bố tôi, xin cám ơn.

Trả lời tư vấn: 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, tài sản là bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nếu không chứng minh được thuộc tài sản riêng của ai thì được coi là tài sản chung của vợ chồng. Vợ chồng đều có quyền định đoạt tài sản chung này. Trường hợp một người lâm vào tình trạng không thể nhận thức được thì người còn lại được phép thực hiện các giao dịch liên quan tới tài sản chung này để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Như vậy, trường hợp này việc tặng cho tài sản chung của vợ chồng mà chỉ có sự đồng ý của người vợ thì không thực hiện được.

====================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Kính chào Luật Minh Gia!Tôi muốn hỏi về vấn đề nợ chung của 2 vợ chồng sẽ giải quyết như thế nào khi li hôn ạ? Trong thời gian chung sống tôi có đứng ra vay mượn tiền để trang trải cuộc sống gia đình, lo cho con cái...nhưng không cho chồng tôi biết về khoản vay ấy. Vậy khi li hôn số nợ đó chồng tôi có phải trả cùng không? Và nếu chồng tôi không chấp nhận trả thì giải quyết như thế nào ạ?Mong sớm nhận được trả lời từ luật sư. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

Vợ chồng có trách nhiệm liên đới trả nợ chung?

Chồng có nghĩa vụ phải thanh toán nợ cho vợ không

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí