Luật sư Dương Châm

Đảng viên sinh con do mang thai hộ có bị tính là sinh con thứ 3?

Tôi là Đảng viên, đã sinh 2 con. Do anh trai và chị dâu tôi không có con nên muốn nhờ tôi mang thai hộ anh chị. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp tôi mang thai hộ anh trai và chị dâu thì khi tôi sinh con có bị tính là sinh con thứ 3 hay không và có bị xử lý kỷ luật bên Đảng không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của bạn như sau:

Việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 27 Quy định 102/QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Theo đó, đối với trường hợp Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách:

“Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách…”.

Tuy nhiên, tại Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì:  “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 97 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“3. Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”.

Như vậy, về nguyên tắc thì con sinh ra do mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được xác định là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra và việc sinh con do mang thai hộ sẽ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Do đó, chị không vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình tức sẽ không bị xử lý kỷ luật về hành vi sinh con do mang thai hộ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn đất đai - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí