Trần Tuấn Hùng

Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm kỷ luật

Luật sư tư vấn về các hình thức xử lý kỷ luật đối với Đảng viên, Đại biểu Hội đồng nhân dân có hành vi đánh bạc

Nội dung câu hỏi:

tôi là cấp ủy viên đảng ủy phường, bí thư đoàn thanh niên, phó chủ tịch công đoàn, chi ủy viên chi bộ. Thời gian năm 2013 tôi có tham đánh bài ăn tiền, tôi có thua số tiền nên đã vay mượn cá nhân. Hiện nay năm 2015 tôi chưa trả tiền cho cá nhân kịp thời, cá nhân đến cơ quan gặp và gặp lãnh đạo, gây ảnh hưởng cho cơ quan công tác. UBKT Đảng ủy kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm, bản thân tôi chấp hành đúng quy định kiểm tra, Sau khi họp chi bộ và UBKT, sau khi nghe bản tự kiểm điểm của tôi (tôi tự nhận hình thức ký luật khiển trách) và báo cáo của UBKT Đảng ủy, chi bộ phân tích 4 ý kiến, không có ý kiến nào đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo và khai trừ, sau khi bỏ phiểu biểu quyết, kết quả 1 phiếu khiển trách, 5 phiểu hình thức cách chức cấp ủy đảng, chi ủy viên, 1 phiểu khai trừ. Xong bỏ phiểu về chính quyền, kết quả 1 phiếu trắng, 1 cảnh cáo, 6 phiếu cách chức bí thư đoàn, cách chức phó chủ tịch công đoàn và 4 phiếu buộc thôi việc đại biểu hội đồng nhân dân. Như vậy hình thức áp dụng có cao quá không, áp dụng như vậy có đúng không. Xin tư vấn cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn dề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Như bạn đã trình bày, bạn có hành vi đánh bạc vay tiền của người khác. Và việc làm này của bạn đã bị đưa ra xử lý kỉ luật. Bạn vừa là đảng viên giữ và giữ nhiều chức vụ, đồng thời là đại biểu hội đồng nhân dân.

Theo Quyết định 181/QĐ-TƯ năm 2013 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, tại khoản 3, Điều 30 quy định về xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm tệ nạn xã hội như sau:

“3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức..."

Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều này, thì việc bạn đánh bạc là một trong các căn cứ để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật khai trừ đảng viên. Do đó, nếu bạn bị xử lý theo hình thức kỷ luật này thì cũng phải thôi giữ các chức vụ bạn đang giữ với tư cách là một đảng viên căn cứ theo Điều lệ của Đảng.

 
Về tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân:

Tại Điều 46 Luật tổ chức hội đồng nhân dân và ủy bạn nhân năm 2013 Quy định:

“Đại biểu Hội đồng nhân dân nào không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tuỳ mức độ phạm sai lầm mà bị Hội đồng nhân dân hoặc cử tri bãi nhiệm. Thường trực Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân quyết định việc đưa ra Hội đồng nhân dân hoặc cử tri bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân theo đề nghị của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp.
Trong trường hợp Hội đồng nhân dân bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân biểu quyết tán thành.
Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định.”


Đồng thời theo Điều 90 Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân thì:

“ Đại biểu HĐND bị bãi nhiệm hoặc bị Tòa án kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi các chức vụ mà theo quy định của pháp luật phải là đại biểu HĐND mới được làm”.
 

Hành vi đánh bạc của bạn là một hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời người bạn vay tiền còn đến cơ quan bạn làm vệc của bạn để tố cáo hành vi của bạn. Do đó, trong trường hợp này Hội đồng nhân dân có  thể bãi nhiệm đối với bạn và việc bãi nhiệm này phải được 2/3 tổng số đại biểu hội đồng nhân dân biểu quyết tán thành. Nếu bạn bị bãi nhiệm thì cũng phải thôi giữ các chức vụ mà bạn đang làm nếu theo quy định buộc phải là đại biểu hội đồng nhân dân.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm kỷ luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV – CÔng ty Luật Minh Gia
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn