Trần Diềm Quỳnh

Con 7 tháng tuổi thì chồng có quyền đưa đơn yêu cầu ly hôn?

Tư vấn về trường hợp khi con mới 7 tháng tuổi thì người chồng có quyền đưa đơn yêu cầu ly hôn hay không? Con riêng của vợ, chồng có được quyền nuôi không? Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi trường hợp, tôi có người chị, chị ấy có con riêng với bồ, và người chồng phát hiện nên yêu cầu ly hôn, để trả thù thì người chồng không muốn để chị tôi nuôi con của chị tôi và bồ, vậy xin hỏi:

- Chồng của chị tôi có quyền nuôi đứa bé này không?

- Có cách nào để chị tôi giành được quyền nuôi đứa con riêng này không? Chị tôi hiện tại vừa nghỉ làm, con riêng mới 7 tháng. Quy định pháp luật về trường hợp này thế nào, tôi xin cảm ơn.

Con 7 tháng tuổi thì chồng có quyền đưa đơn yêu cầu ly hôn?

Con 7 tháng tuổi thì chồng có quyền đưa đơn yêu cầu ly hôn hay không?

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Vậy, đứa con của chị bạn mới có 7 tháng tuổi thì anh chồng của chị bạn sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn, trường hợp của chị chỉ có chị mới có quyền đưa đơn yêu cầu ly hôn từ phía của chị.

Thứ hai, tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình còn có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, trường hợp của bạn, hiện tại người chồng của chị bạn không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Và nếu như đứa con đó đủ 12 tháng tuổi mới yêu cầu ly hôn thì chị bạn là người hoàn toàn có quyền được nuôi con đúng theo quy định của pháp luật nếu sau khi vợ chồng anh chị ly hôn. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Còn nếu như khi con của chị từ 36 tháng tuổi trở đi mới yêu cầu ly hôn, người chồng giành được quyền nuôi con thì nếu chị chứng minh được đó không phải là con của anh chồng thì anh chồng cũng đương nhiên không có quyền nuôi đứa con đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí