1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Có được hạn chế quyền chăm sóc con của mẹ không?

  • 26/04/2020
  • Luật sư Dương Châm
  • Khi ly hôn, quyền trực tiếp nuôi dưỡng con luôn là mối quan tâm hàng đầu của cặp vợ chồng, bởi cả cha và mẹ đều muốn là người trực tiếp nuôi dưỡng con cái mình. Nhiều trường hợp đã liên hệ Luật Minh Gia xin tư vấn và hướng dẫn các thủ tục pháp lý liên quan, nếu bạn có vướng mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

  1. Tư vấn quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn

  Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định của pháp luật về quyền nuôi con như:

  - Nắm được các quy định của pháp luật về người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn.

  - Phân tích và tìm ra các lợi thế cũng như bất lợi của cha, mẹ trong việc giành quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

  - Được hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục cũng như hoàn thiện hồ sơ để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con tại Tòa án.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

  2. Thủ tục ly hôn và giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luận sư tư vấn giup em về chuyện liên quan đến pháp luật hôn nhân gia đình a ! Em và vợ em sống ở đồng tháp được năm năm thì cty em làm phá sản. Em và vợ em phải về nhà ở đồng nai sinh sống. Về ở được vài tháng làm cty thì vợ em bỏ nhà, bỏ em và đứa con 5 tuổi cho em nuôi gần 3 năm. Sau khi em liên lạc kêu về em se tha thứ mọi chuyện. Thế là vợ em đã quay về , ở cùng gia đình em được 4 tháng thì lại đi khi em phát hiện 69 tin nhắn tỏ tình và hò hẹn với người đàn ông khác. Em tiếp tục một mình nuôi con. Hơn hai năm sau, vợ em nhờ đứa em ruột qua bên em, nói là ngoại muốn gặp cháu muốn đưa nó qua chơi bên bình dương vài ngày. Em đồng ý. Sau một tuần em gọi để đưa con về thì bảo để nó chơi thêm mấy ngày, em để con chơi thêm 1 tuần gọi qua thì bảo đưa về đồng tháp chơi. Em gọi bảo la con em còn đi học thêm và hôc giáo ly nữa, đưa nó về còn đi học. Họ cúp máy không nói gì nữa. Mặc dù gọi nhiều lần họ không bắt máy. Một tháng sau họ bắt máy và trả lời không cho con em về nhà nữa , giờ em phải làm gì để lấy lại con em và muốn ly hôn với người phu nữ không giữ đạo nghĩa này như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp em.

  TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về việc muốn đưa con bạn về nhà để chăm sóc

  Theo quy định tại điều 69 Luật Hôn nhân và già đình thì cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành  mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân, bạn không có quyền yêu cầu hạn chế quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con của vợ bạn.

  Tuy nhiên trong trường hợp vợ chồng bạn ly hôn, vợ chồng bạn có văn bản thỏa thuận hoặc trong bản án giải quyết yêu cầu ly hôn, tòa án quyết định bạn có quyền nuôi con, và vợ bạn có những hành vi cản trở quyền này của bạn, thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu thi hành án tại cơ quan thi hành án cấp huyện. Lúc này, cơ quan thi hành án sẽ có những biện pháp nhất định buộc vợ bạn phải thi hành án, đảm bảo quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn của bạn.

  Thứ hai, về thủ tục yêu cầu ly hôn:

  Để ly hôn, bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú hoặc theo thỏa thuận của vợ chồng bạn. Hồ sơ yêu cầu ly hôn gồm:


  - Bản chính giấy đăng ký kết hôn


  - Bản sao chứng minh thư, sổ hộ khẩu của vợ chồng bạn


  - Bản sao giấy khai sinh của con


  - Bản kê khai tài sản chung vợ chồng và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản đó


  - Đơn yêu cầu ly hôn

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được hạn chế quyền chăm sóc con của mẹ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169