Triệu Lan Thảo

Chứng minh tài sản chung và chia tài sản khi ly hôn

Tôi tên Ng Ng T, trước khi cưới, vợ chồng chúng tôi không có tài sản gì hết. Sau 1 thời gian chung sống thì có một số tài sản tầm 250tr. Trong thời gian đó bà nội bên chồng cho riêng chồng miếng đất dài 1500m2, thì 2 vợ chồng lấy miếng đất này cất lên 1 ngôi nhà mà nhà này nằm trên miếng đất 1500m nhưng sổ đỏ lại đứng tên là người chồng.

Khi nhà cất lên rồi đến bây giờ vẫn chưa hợp thức hóa căn nhà này mà trong đó là số tiền do 2 vợ chồng tạo ra. Bây giờ mỗi lần hai vợ chồng gây gỗ chồng muốn đuổi tôi đi. Vì mọi tài sản là chồng đứng tên bây giờ tôi không biết phải làm thế nào khi li hôn tôi vẫn biết miếng đất của bà nội cho chồng tôi không có đòi hỏi gì ở miếng đất đó tại vì đó là tài sản riêng của bà nội cho anh ấy có giấy tờ trước khi hôn nhân.Vì vậy,tôi chỉ muốn luật sư cho tôi biết nếu như tôi li hôn phần tài sản chung của vợ chồng tôi phải làm thế nào để chứng minh là có phần của tôi góp vào? Và nếu như tôi ly hôn con cái tôi có quyền đc hưởng phần tài sản "riêng" đó của anh ấy không và tài sản "chung" của vợ chồng cho con cái hay không? Và về phần tôi thì như thế nào?

Trả Lời:
 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Chứng minh tài sản chung.

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.
 
Mọi tài sản hình thành sau hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Như vậy, bạn không cần phải chứng minh tài sản chung của mình. Vợ, chồng bạn chỉ phải chứng minh tài sản riêng. Nếu vợ, chồng bạn không chứng minh được, hoặc không có căn cứ để chứng tài sản riêng thì tài sản đó là tài sản chung.
 
Thứ hai, Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:
 
“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

Như vậy, tài sản vợ chồng sau khi ly hôn được chia như sau:

Trước hết dựa trên sự thỏa thuận của 2 bên.

Nếu không thỏa thuận được thì: Đối với tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc về người đó; Đối với tài sản chung thì thông thường sẽ được chia đôi.
 
Thứ ba, Con có được quyền hưởng tài sản sau khi bố, mẹ ly hôn?

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. (Khoản 1 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014)

Con của bạn được quyền hưởng tài sản của vợ, chông bạn nếu vợ, chồng bạn tăng cho tài sản hoặc hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chứng minh tài sản chung và chia tài sản khi ly hônNếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí