Nguyễn Thị Hoài Thơ

Chưa ly hôn có được sống chung như vợ chồng với người khác?

Hiện em đang rất khó xử và không biết làm thế nào mong luat su giúp đỡ em. Hiện tại em và người yêu em yêu nhau nhưng cô ấy đang trong tình trạng ly thân vì gia đình mâu thuẫn kéo dài. Chúng em yêu nhau và đang tiến hành giúp cô ấy làm thủ tục ly hôn đơn phương thì cô ấy mang thai. Vậy em hỏi em phải làm thế nào? Nếu chúng em bỏ đi nơi khác sống chung với nhau thì có vi phạm pháp luật không ?? Và em nên làm những gì để chúng em được sống bên nhau?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định cấm “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ có chồng mà kết hôn hoăc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Nếu bạn và người yêu bạn chung sống với nhau như vợ chồng khi người bạn gái chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Hai người có thể bị xử phạt hành chính về hành vi này. Mức cụ thể bạn tham khảo bài tư vấn tương tự sau:

=> Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Hành vi vi phạm này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2014 sửa đổi năm 2017:

"Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Khi bạn gái bạn chưa ly hôn với chồng thì việc chung sống của hai bạn là trái quy định của pháp luật. Vậy nên, bạn gái bạn nên nhanh chóng thực hiện thủ tục ly hôn với chồng. Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn bạn tham khảo tại link sau:

=> Thủ tục đơn phương ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa ly hôn có được sống chung như vợ chồng với người khác?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí