LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chồng đứng tên trong sổ tiết kiệm, khi ly hôn vợ có được chia tài sản đó không ?

Câu hỏi: Hiện vợ chồng tôi đang ly hôn và có thắc mắc về vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể như sau: Chào luật sư. Em đang có 1 số vấn đề mong luật sư tư vấn giúp về Tiền và vàng cưới sẽ thuộc về ai, chồng hay vợ ạ? Em và chồng sau khi cưới có 1 số vàng và tiền cưới khách mừng còn dư gửi tiết kiệm do chồng đứng tên.

Và giành dụm được 1 số tiền gửi tiết kiệm hàng tháng khi lãnh lương (lương của cả 2 vợ chồng) Nhưng đứng tên người chồng. Bây giờ vợ chồng em li hôn người chồng đòi số vàng cưới đó.

Vậy bây giờ em phải làm sao? Số tiền tiết kiệm và vàng cưới giải quyết thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc xác định tài sản chung của vợ chồng. 

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng, như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung…”

Như vậy, trừ trường hợp đã chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc vợ; chồng được tặng cho riêng, thừa kế riêng, thì tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân bao gồm cả hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đều được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Thời điểm bắt đầu của thời kỳ hôn nhân là thời điểm đăng ký kết hôn.

Theo thông tin bạn cung cấp, thì khoản tiền và số vàng hai vợ chồng bạn có được là từ mừng cưới. Bởi vậy đây là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên thuộc sở hữu chung của cả 2 vợ chồng.

Về số tiền lãi gửi tiết kiệm mà vợ chồng bạn nhận được hàng tháng cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Thứ hai, về việc chồng bạn đứng tên với số tiền và vàng gửi tiết kiệm.

Mặc dù người chồng là người đứng tên trong sổ tiết kiệm, nhưng phần tài sản này là tài sản chung của vợ chồng. Bởi vậy, khi ly hôn người chồng không có quyền đòi toàn bộ phần tài sản này, bao gồm cả tiền lãi phát sinh.

Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc người chồng chứng minh được số tiền và vàng đó người chồng được tặng cho riêng, thừa kế riêng. Thì số phần tài sản này có thể được xác định là tài sản riêng của người chồng.

Thứ ba, về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng.

 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Theo đó, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi.

Như vậy, nếu hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, thì khi Tòa án thụ lý việc ly hôn của 2 bạn sẽ tiến hành phân chia tài sản chung của vợ chồng. Theo đó phần tài sản là tiền và vàng đó sẽ được chia đều cho mỗi bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng đứng tên trong sổ tiết kiệm, khi ly hôn vợ có được chia tài sản đó không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn