Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Chia di sản thừa kế theo pháp luật khi cha mẹ đã ly hôn

  • 05/11/2019
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Chào quý công ty Quý công ty có thể tư vấn giúp tôi vấn đề về trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật như sau được không ạ. Tôi là con trai đầu trong gia đình , ( bố mẹ tôi đã ly dị ,bố tôi đã lấy vợ 2 , tôi có 4 anh em ,3 trai và 1 gái ,em gái út là con chung của bố và vợ 2 ) Hiện giờ mấy anh em chúng tôi đều đã ở riêng .( Dì tôi còn có 2 người con riêng ,1 người e gái ở chung với bố tôi ,người con trai ở với người chồng trước của vợ bố tôi )

  Tôi muốn hỏi : đất đai và nhà hiện tại bố tôi đang ở ( tên trong sổ đỏ đứng tên bố tôi và người vợ hiện tại ) ,nếu không may bố tôi mất ( trường hợp bố tôi không để lại di chúc ) mà vợ bố tôi muốn bán thì có được không ? Và tôi với các em tôi có được hưởng quyền lợi gì không ?( em trai thứ 2 của tôi ở với mẹ tôi ,vì lúc bố mẹ tôi ly hôn ,bố nhận nuôi tôi và đứa em thứ 3 ,còn em thứ 2 mẹ tôi nhận nuôi ) Tôi đang rất băn khoăn ,mong quý công ty tư vấn giúp cho. Trân trọng cảm ơn quý công ty.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Với trường hợp này của anh sau khi bố bạn mất, di sản thừa kế sẽ được xác định là một nửa số tài sản hiện tại của bố bạn, và theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về việc người thừa kế theo pháp luật như sau:

  Di sản: Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. 

  Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.


  Như vậy, với trường hợp này thì di sản sẽ được chia đều cho những hàng thừa kế thứ nhất đó chính là vợ hai và các con, trong đó các con sẽ được xác định là các con của bố bạn và nếu như người con riêng kia nếu như bố bạn xác nhận là con thì người này cũng sẽ được hưởng di sản thừa kế.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản thừa kế theo pháp luật khi cha mẹ đã ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169