LS Phùng Gái

Khai nhận di sản thừa kế do người mất để lại?

Câu hỏi tư vấn: Cha tôi mất cách đây gần 2 tháng để lại một số tài sản như sau: 1 chiếc xe moto ( có giấy tờ ), 1 căn nhà gỗ tạp ( không có giấy tờ ) và các khoản tiền được hưởng như tử tuất, bảo hiểm...

Cha tôi chỉ có mình tôi là con; mẹ và cha tôi đã li dị ( đã ra tòa ); ông bà ngoại tôi đã mất hết chỉ còn ông bà nội là còn sống nhưng bị tai biến không thể đi tới lui nhưng vẫn còn nhận thức và nói chuyện được. Nay tôi muốn nhận tất cả các tài sản trên thì cần phải có thủ tục gì ( ông bà nội không muốn nhận di sản thừa kế ). Tôi và ông bà nội ở khác huyện trong cùng 1 tỉnh. - Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do bố bạn mất không để lại di chúc nên phần tài sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định về thừa kế theo pháp luật tại Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể:

 

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:a) Không có di chúc;b) Di chúc không hợp pháp;

 

Di sản của bố để lại bao gồm tài sản riêng của bố và phần tài sản trong khối tài sản chung với người khác sẽ được phân chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của BLDS năm 2015. Bao gồm:1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.Như vậy, trong trường hợp này bạn và ông, bà nội sẽ là những người thừa kế theo pháp luật. Việc bạn muốn nhận tất cả số tài sản trên thì cần hoàn tất thủ tục sau:+Thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng hoặc công chứng ngoài trụ sở.+Việc ông, bà nội từ chối nhận di sản thừa kế thì tại văn phòng công chứng sẽ tiến hành thủ tục tặng cho phần thừa kế của ông bà cho bạn. Sau khi tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn sẽ được thực hiện thủ tục đăng kí sang tên trên giấy tờ sở hữu tài sản ví dụ như giấy đăng kí xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khai nhận di sản thừa kế do người mất để lại?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV P.Gái- Công ty Luật Minh Gia.
 

 

Hotline: 1900 6169