LS Nguyễn Phương Lan

Xử lý kỉ luật đối với Đảng viên làm trái với quy định của điều lệ Đảng

Luật sư tư vấn về xử lý trường hợp Đảng viên vi phạm pháp luật và vi phạm điều lệ Đảng . Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung yêu cầu: Tôi bị một Đảng viên vu khống là dùng bằng cấp giả để làm cán bộ, và còn ngủ với nhiều người, cắm thẻ Đảng ở nhà nghỉ như bán danh dự Đảng. Đảng viên này còn trắng trợn giả mạo chữ ký lấy 1,6 triệu đồng và đổi cho người khác, tự ý hạ độ cao ruộng của dân mà không cần họp bàn với người có ruộng...Tất cả những nội dung trên đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều tra và có kết luận trả lời trả lời là đồng chí Đảng viên này đều làm trái với quy định của điều lệ đảng và pháp lệnh dân chủ ở cơ sở khi đồng chí này còn làm trưởng thôn. Vậy xin hỏi tổng đài tư vấn pháp luật cho tôi biết Đảng viên này bị kỷ luật như thế nào trước cơ quan đảng và trước cơ quan pháp luật. 

 
    Xử lý kỉ luật đối với Đảng viên làm trái với quy định của điều lệ Đảng
Xử lý kỉ luật đối với Đảng viên làm trái với quy định của điều lệ Đảng

  

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về việc chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật

Về hành vi vu khống cũng đã được quy định tại điều 156 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Tuy nhiên, tội vu khống được quy định trong Bộ luật hình sự thì tội này có dấu hiệu của tội này được biểu hiện ở những hành vi như bịa dặt, vu oan cho người khác… và gây hậu quả làm cho nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Tội phạm được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết.

Đối chiếu với quy định trên thì Đảng viên đã bịa đặt chuyện bạn dùng bằng cấp giả, ngủ với nhiều người, cắm thẻ Đảng ở nhà nghỉ đã vi phạm điều 156 Bộ luật hình sự. Cho nên, nếu như bạn có chứng cứ xác thực chứng minh rằng Đảng viên này đã vu khống chị thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến cơ quan công an nơi Đảng viên đó thường trú để đề nghị họ xem xét, giải quyết.

- Đối với hành vi giả mạo chữ ký lấy 1,6 triệu đồng và đổi cho người khác. Vì trong yêu cầu của bạn có nêu Đảng viên này là trưởng thôn và người này đã có hành vi giả mạo chữ ký; tuy nhiên, bạn không nói rõ rằng việc giả mạo chữ ký này là giả mạo chữ ký của ai và người đó có lợi dụng chức vụ, quyền hạn là trưởng thôn để giả mạo chữ ký hay không nên chúng tôi chưa có đủ dữ liệu đế có thể tư vấn cho bạn với hành vi này sẽ bị kỷ luật hay bị xử lý dưới hình thức nào.

- Về việc phải chịu trách nhiệm trước cơ quan Đảng

ĐIểm g Khoản 2 ĐIều 15 Quy định 102 về xử lý kỷ luật Đảng viên có quy định về xử lý đối với hành vi vi phạm quy định về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo như sau:

“2- Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

g) Tố cáo mang tính bịa đặt, vu khống, đả kích, bôi nhọ thanh danh, gây tổn hại đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác.”

Nếu đảng viên này có hành vi vu khống và tố cáo chị với cơ quan có thẩm quyền thì hành vi của người này có thể bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định đã nêu trên.

Trân trọng!
Luật gia Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí