Luật sư Vũ Đức Thịnh

Xử lý hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Cho em hỏi bạn em có cầm 1 chiếc xe luvias 28 triệu với giá là 4 triệu nhưng không viết giấy tờ vì là bạn bè và cũng không chuyên nghiệp với lãi suất chung là 1 triệu 150 ngàn nhưng xe do không phải là xe của nó và nó bỏ xe không lấy nên bạn em cầm lại trong tiệm cầm đồ với giá 8 triệu sau đó lấy ra đi thì bị bắt và thu lại đòng thời thu lại 8 triệu đồng tiền bạn em cầm vào đó, công an nói đó là tiền bất chính ve em chấp hành vậy sau đó lên huyện lấy lời khai thì em củng khai sự thật và có gọi 1


Nhưng gần 1 ngày lấy lời khai thì bên công an nói là “giờ tạo cơ hội cho bọn mày ra và về sớm là phải khai và ký vào văn bản là biết xe gian nhưng vẫn cầm vì ham mấy đồng tiền lời”. Bạn em không ai nào chịu thì bị ăn đòn và bị giữ lại để tiếp tục lấy lời khai nên sau đó phải khai và kí như công an yêu cầu và được người nhà bảo lãnh cho về để bên công an tìm người đem xe đi cầm và nói là lúc nào cần thi gọi lên. Vậy thưa luật sư nếu như trong lời khai như trên và công an cho về như vậy thì tiếp sau đây sẽ bị xử phạt như thế nào? Bị phạt hành chính hay phạt tù và hình phạt cụ thể ra sao mong luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn !
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.…”

Như vậy, chỉ trong trường hợp bạn của bạn biết rõ đây là tài sản có nguồn gốc do hành vi phạm tội mà có được nhưng vẫn nhận cầm cố thì mới được coi là phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn đã ký xác nhận vào bản khai theo yêu cầu của cơ quan công an rằng biết rõ chiếc xe đó là xe có được do hành vi vi phạm pháp luật thì bản khai đó sẽ được coi làm căn cứ buộc tội bạn. Tuy nhiên, trường hợp này, nếu có căn cứ chứng minh rằng cơ quan công an có hành vi như ép cung thì bạn của bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ quyền lợi.

Trường hợp không chứng minh được người này có hành vi phạm tội thì cơ quan tiến hành tố tụng buộc phải công nhận anh ta vô tội và không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự với đối tượng này.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí