Tuấn Luật sư

Vu khống thế nào thì phải chịu trách nhiệm hình sự?

Gần đây người hàng xóm liên tục tung tin vu khống gia đình tôi. Ông ta bịa đặt một cách trắng trợn về quá khứ của bố tôi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của bố tôi và những thiệt hại vật chất không nhỏ đến Cty của gia đình tôi. Xin hỏi Luật sư, ông ta có bị xử lý hình sự không? Xin cảm ơn luật sư

toi-vu-khong-jpg-07072014015548-U16.jpg

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1, Khoản 5 Điều 37 Bộ luật hình sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

“1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Tùy theo từng trường hợp, tùy từng mức độ, người có hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý hình sự.

ĐIều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

…”

Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Nếu phía gia đình hàng xóm vẫn có những hành vi tung tin đồn không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bố bạn thì gia đình bạn có thể liên hệ với cơ quan công an tại địa phương để đề nghị xem xét, giải quyết.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí