Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về vấn đề làm giả giấy khám sức khỏe

Chào luật sư, em xin hỏi trường hợp liên kết với các đối tượng làm giả giấy giám sức khỏe cho các trường hợp đi làm và đi học lấy xe ôtô và xe máy thì phạt như thế nào? và quy định thế nào? em xin cảm ơn.


Yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, em xin hỏi trường hợp liên kết với các đối tượng làm giả giấy giám sức khỏe cho các trường hợp đi làm và đi học lấy xe ôtô và  xe máy thì phạt như thế nào? và quy định thế nào? em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, trường hợp liên kết các đối tượng làm giả giấy khám sức khỏe, Vậy đối tượng này là người có chức vụ hoặc có thể là đối tượng khác(đóng vai trò đồng phạm: người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức).

Đối tượng thứ nhất, đối tượng là người có chức vụ thì đây là trường hợp làm giả giấy khám sức khỏevề mặt trình tự thực hiện (việc khám sức khỏe khống- nghĩa là không có việc khám sức khỏe nhưng vẫn có giấy khám sức khỏe theo quy định) và người phạm tội có thể bị xử lý về tội theo Tội giả mạo trong công tác, Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

“Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

...”

Đối tượng thứ hai, là người đồng phạm với người làm giả giấy khám sức khỏe, được quy định tại  Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.”

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật  Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Bài viết liên quan
Tư vấn miễn phí