Đồng Xuân Thuận

Tư vấn về hành vi quan hệ với trẻ em chưa đủ 16 tuổi

Em đang chung sống với bạn trai sinh năm 1997 bọn em cũng từng quan hệ, trước khi quen nhau em có nói là em sinh năm 1999 nhưng thật ra em sinh năm 2001. Giờ bạn trai của em không đồng ý sống chung nữa và em muốn thưa, xin hỏi có thưa được không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ dữ liệu bạn cung cấp, bạn không nói rõ thời điểm giữa bạn và bạn trai quan hệ tình dục hai bạn bao nhiêu tuổi. Do đó chúng tôi sẽ chia thành các trường hợp như sau:

Trường hợp ở thời điểm hai bạn quan hệ tình dục bạn đã đủ 16 tuổi trở lên thì hành vi của bạn trai bạn không cấu thành tội phạm hình sự, trừ trường hợp bạn không tự nguyện thì bạn trai bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

...”

Trường hợp ở thời điểm hai bạn quan hệ tình dục, bạn chưa đủ 16 tuổi thì bạn trai của bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, có thể tố giác hành vi phạm tội của bạn trai bạn đến cơ quan điều tra công an quận/huyện nơi bạn hoặc bạn trai bạn cư trú.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí