Nguyễn Đức Minh Hiếu

Quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi có phạm tội không?

Để giải đáp vướng mắc về việc quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi có phạm tội không? bị xử lý thế nào trước hết cần hiểu, hiện nay, QHTD sớm đã và đang là một vấn đề gây xôn xao dư luận. QHTD sớm trong khi chưa trang bị đầy đủ các kiến thức về giới tính, sinh sản sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống tương lai sau này. Do đó, để bảo vệc sức khỏe và hạn chế các hành vi quan hệ tình dục sớm hoặc xử lý triệt để các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, Bộ luật hình sự hiện hành đã quy định một số tội phạm liên quan đến vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về các tội phạm về xâm hại TD trẻ em

Các tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em như tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, tội quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Theo đó, mỗi tội phạm sẽ có các yếu tố cấu thành tội phạm khác nhau, song đều phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi của mình gây ra. Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kì vấn đề nào của pháp luật, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về trình tự, thủ tục bắt giữ người theo quy định Luật tố tụng hình sự.

- Giải đáp thắc mắc về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bị hại.

- Tư vấn về các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

- Tư vấn về trình tự, thủ tục xét xử đối với người thực hiện hành vi phạm tội là người dưới 18 tuổi.

>> Tư vấn thắc mắc về hành vi quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi, gọi: 1900.6169

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi:

Luật sư tư vấn vụ việc thực tế về vấn đề giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi theo quy định của pháp luật hiện hành. Thưa luật sư em có vài câu hỏi tình huống muốn luật sư giải đáp giúp: - A năm nay đã đủ 16 tuổi có yêu 1 cô bé lớp 7 tính tuổi là 13 tuổi nhưng chưa đủ tháng nên chỉ mới là hơn 12 tuổi.  2 bé có yêu nhau và có rủ nhau đi nhà nghỉ ngủ và quan hệ với nhau. 

Về nhà thì bé kia bị gia đình tra hỏi và gửi đơn kiện lên công an, vậy cho e hỏi là nếu ra xét xử thì A sẽ chịu khung hình phạt như nào ạ? Gia đình của A đã cầu xin gia đình bé kia rút đơn kiện nhưng gia đình bé kia nhất định không chịu vậy luật sư có thể giải đáp câu hỏi giúp em được không ạ Em cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Như tình huống bạn trình bày thì A đã thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi, nên mặc dù là bạn gái kia tự nguyện thì hành vi giao cấu này đã đủ để cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên; g) Đối với 02 người trở lên; h) Tái phạm nguy hiểm.”

Do bạn không nói rõ cụ thể A và bạn của A đã giao cấu với nhau bao nhiêu lần, do đó, căn cứ theo quy định của pháp luật thì khung hình phạt áp dụng đối với em bạn là từ 7-15 năm tù (nếu giao cấu một lần) hoặc từ 12 đến 20 năm tù nếu như thực hiện hành vi giao cấu từ hai lần trở lên.

Tuy nhiên, A mới 16 tuổi, chưa đủ 18 tuổi nên căn cứ Khoản 1 Điều 101 BLHS 2015 về mức phạt tù có thời hạn với người dưới 18 tuổi:

 “1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;”

Do đó, theo quy định của pháp luật, khung hình phạt  cao nhất đối với A là 18 năm tù.

---

3. Quan hệ với người 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Câu hỏi:

Tôi có yêu một cô gái năm 20xx, 16 tuổi đã có một đời chồng năm 15 tuổi, cả gia đình đều đồng ý cho 2 đứa sống bên nhau. Trong thời gian chúng tôi sống như vợ chồng có 1 đứa con 27/07/20xx. Đến năm 202x tôi bị bắt giam, và ra tù năm 202x.

Vợ tôi có tình nhân mới, không ở lại với tôi nữa. Tôi  muốn nuôi dưỡng đứa con, gia đinh bên vợ kiện tôi là quan hệ với trẻ dưới tuổi thành niên. Tôi muốn hỏi, nếu kiện tôi có bị đi tù không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp bạn gái bạn đã 16 tuổi, căn cứ vào độ tuổi này thị bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định Bộ luật Hình sự. Vì ở những tội này đều đòi hỏi nạn nhân phài là trẻ em từ 13 đến dưới 16 tuổi.

Căn cứ Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội hiếp dâm. Cụ thể:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

...

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

...''

Theo quy định này, áp dụng vào trường hợp của bạn thì:

Nếu bạn đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, và có quan hệ thuận tình với bạn gái thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Vì bạn gái của bạn đã 16 tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn gái hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn với cô ấy bạn sẽ bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm, quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã nêu ở trên. Và có thể bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự của chúng tôi 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hỏi tư vấn qua điện thoại