Phạm Diệu

Tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Em gửi mail này, mong muốn nhận được sự tư vấn của các anh/chị luật sư. Trường hợp như sau: Vợ chồng anh T. vay tiền của nhà em ( có làm giấy vay mượn) và của nhiều nhà dân khác ( có thể có giấy tờ vay mượn hoặc không), với tổng số tiền hơn 500 triệu, của họ hàng trong nhà khoảng 1 tỷ.

Sau đó vợ chồng anh T. bỏ trốn không trả nợ, lúc này nhà cửa và đất đai của vợ chồng anh T. vẫn chưa bán cho ai. Gần đây, anh T. có trở về bán lại đất cho người khác, còn giấy tờ nhà có thể đã sang cho người em gái vợ rồi đưa con cái bỏ đi.
Vậy, trong trường hợp này vợ chồng anh T. có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác đúng không ạ? Và các hộ dân này muốn kiện thì nên làm theo quy trình thủ tục nào? Các đơn từ nộp tại đâu ạ? Như em biết, thì đa số các hộ dân đã làm đơn nộp cho công an thị trấn từ khá lâu nhưng chưa có phản hồi gì công an. 
 
Em mong sớm nhận được câu trả lời của các anh/ chị luật sư Luật Minh Gia. 
Em chân thành cảm ơn.
 
Tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng T đã có hành vi vay tiền của gia đình bạn và một số gia đình khác nhưng không thực hiện trả nợ và hiện tại gia đình họ đã đi khỏi địa phương. Có thể thấy, hành vi này của vợ chồng T có căn cứ cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại ĐIều 175 đã nêu trên. Gia đình bạn có thể làm đơn trình báo gửi đến cơ quan công an tại địa phương để đề nghị xem xét khởi tố vụ án hình sự.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí