Tuấn Luật sư

Tư vấn hướng dẫn người bị hại tố cáo hành vi cưỡng dâm

Luật sư tư vấn về trường hợp muốn tố cáo người khác về tội cưỡng dâm và các quy định pháp luật có liên quan. Cụ thể như sau:


Nội dung cần tư vấn. Xin chào luật sư. Trước kia cháu đã từng yêu 1 người và có quan hệ tình dục với người đó , bây giờ cháu sắp lấy chồng và muốn chia tay với người đó nhưng người đó không đồng ý và còn dùng vũ lực bắt cháu phải quan hệ với anh ta (anh ta đã ép cháu được 1 lần rồi ạ). Nếu không anh ta sẽ nói cho chồng sắp cưới biết chuyện giữa cháu và anh ta. Cháu giờ đang rất không biết phải làm sao đã có lúc cháu cảm thấy áp lực và cháu còn có ý định tự tử nữa. Xin hãy nói cho cháu biết cháu phải làm gì để anh ta không thể làm ảnh hưởng tới hạnh phúc sắp tới của cháu? Xin hãy sớm giúp cháu với ạ. Cháu xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì người yêu cũ của bạn có hành vi đe dọa và dùng vũ lực ép bạn quan hệ tình dục trái ý muốn của bạn. Nếu bạn bị lệ thuộc vào người bạn trai vì hành vi đe dọa và dùng vũ lục này thì hành vi của người bạn trai có thể cấu thành tội cưỡng dâm theo Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015:

“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm…”

Bên cạnh đó, tại ĐIều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

Như vậy, tội cưỡng dâm chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Để bảo vệ quyền lợi, danh dự của mình, bạn có thể tố giác hành vi cưỡng dâm của người đó với cơ quan có thẩm quyền.

Điều 144 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

“1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng…”

Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi của người đó tại bất cứ cơ quan, tổ chức nào ví dụ: Trường học của bạn; Công an phường, xã, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó; Tòa án, Viện kiểm sát quận, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó...

Khi tố giác tội phạm, bạn có thể làm đơn tố giác hoặc tố giác bằng miệng. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận tố giác có trách nhiệm phải lập biên bản về việc tố giác tội phạm. Bạn cũng có thể yêu cầu cơ quan điều tra giám định mức độ xâm hại để phục vụ quá trình giải quyết vụ án.

Trân trọng
P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí