Lò Thị Loan

Truy cứu TNHS người chưa thành niên trộm cắp tài sản

Trộm cắp tài sản có giá trị bao nhiêu thì có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản? Trường hợp người chưa thành niên có hành vi trộm cắp tài sản thì mức truy cứu trách nhiệm hình sự có gì khác với người đã thành niên có hành vi tương ứng?

Câu hỏi:
Cháu của tôi năm nay 17 tuổi. Hôm vừa rồi cháu đã lấy trộm của chủ cửa hàng 10 triệu đồng. Gia đình biết được và đã hoàn trả cho bị hại. Tôi xin hỏi: nếu bên bị hại khởi kiện thì cháu tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Mong sớm nhận được hồi âm của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!
   

                                       Truy cứu TNHS người chưa thành niên trộm cắp tài sản

 

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội trộm cắp tài sản:
 

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.Cháu của bạn 17 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hình sự và số tiền trộm cắp là 10 triệu đồng thỏa mãn dấu hiệu hậu quả tội phạm. Nếu nhận thức của cháu bạn bình thường, không thuộc trường hợp không có khả năng nhận thức hành vi của mình hoặc không làm chủ được hành vi của mình thì cháu bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 BLHS 2015.

Bạn có thể tham khảo bài phân tích sau đây để hiểu rõ hơn tội trộm cắp tài sản.

Theo như bạn thông tin thì tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội cháu bạn chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) cho nên mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ nhẹ hơn so với người đã thành niên có hành vi phạm tội tương ứng, theo nguyên tắc tại Điều 91 Bộ luật hình sự 2015:


Điều 91. Nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

1. Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.Theo đó, Tòa án (Hội đồng xét xử) sẽ căn cứ vào quy định trên và tình tiết cụ thể, có liên quan của vụ án để quyết định hình phạt cụ thể cho cháu bạn. Việc gia đình bạn đã hoàn trả tiền cho bị hại được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cháu bạn theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí