Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Trưng cầu giám định theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự

  • 01/09/2020
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Trưng cầu giám định là một trong những thủ tục trong tố tụng hình sự, đặc biệt là đối với những vụ án gây thương tích, kết quả giám định là cơ sở để xác định mức độ thiệt hại và truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu bạn gặp vấn đề này và muốn tư vấn cụ thể bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được giải đáp.

  1. Luật sư tư vấn về vấn đề trưng cầu giám định

  Pháp luật hiện hành quy định cụ thể về các điều kiện, thủ tục tiến hành trưng cầu giám định. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trưng cầu giám định việc có thể xảy ra sai sót hoặc thực hiện không đúng thủ tục theo quy định, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng giám định.

  Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp trường hợp này và chưa biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề trưng cầu giám định thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Quy định pháp luật về trưng cầu giám định trong tố tụng hình sự

  Trưng cầu giám định được quy định cụ thể tại Điều 205, điều 206 Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, chi tiết như sau:

  Trưng cầu giám định

  1. Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

  2. Quyết định trưng cầu giám định có các nội dung:

  a) Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định;

  b) Tên tổ chức; họ tên người được trưng cầu giám định;

  c) Tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định;

  d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

  đ) Nội dung yêu cầu giám định;

  e) Ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

  3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định; gửi quyết định trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

  Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

  Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

  1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

  2. Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

  3. Nguyên nhân chết người;

  4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

  5. Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

  6. Mức độ ô nhiễm môi trường.

    Hotline: 1900.6169