LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Trách nhiệm điều tra của cơ quan tố tụng như thế nào?

Luật sư tư vấn về trách nhiệm điều tra của cơ quan tố tụng. Trong trường hợp nếu nghi can chối tội thì cơ quan điều tra có tiếp tục điều tra hay không? Văn bản pháp luật quy định chi tiết về vấn đề này như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Em bị người quen mặt vào phòng trọ em lấy mất số tiền vậy luật sư cho em hỏi em biết nghi phạm đó và em cũng báo với bộ cảnh sát điều tra nhưng nghi phạm chối không nhận tội vậy theo luật sư có liệu cảnh sát điều tra có tiếp tục điều tra giúp em không?

trach-nhiem-cua-co-quan-to-tung-jpg-06052014091644-U1.jpg

Trách nhiệm điều tra của cơ quan tố tụng như thế nào?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội trộm cắp tài sản tại Điều 173 như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Do vậy, nếu thấy dấu hiệu của hành vi trộm cắp tài sản, bạn có thể báo cáo trực tiếp với cơ quan công an tại địa phương đề điều tra, làm rõ vụ việc.

Sau khi điều tra bước đầu, xác định vụ việc có yếu tố của tội phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, trong quá trình điều tra các bị can thường bị tạm giam. Kết thúc giai đoạn điều tra, thì cơ quan điều tra sẽ có kết luận điều tra để xác định tính chất, mức độ của vụ việc, vai trò của từng bị can rồi chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp để thực hiện giai đoạn truy tố. Sau khi có cáo trạng của Viện kiểm sát thì hồ sơ được chuyển sang Tòa án để xét xử.

Trong trường hợp của bạn, nghi phạm đó có phạm tội trộm cắp tài sản hay không phải căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan công an, và khi người đó chối tội mà có đủ căn cứ thì cơ quan điều tra vẫn tiến hành khởi tố.

Trân trọng!

P. Luật sư tranh tụng - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn