Trần Trọng An

Tiêu thụ, chứa chấp tài sản trộm cắp

Chú ơi cho cháu hỏi xíu ạ: 2 người làng xóm của cháu bị công an bắt tạm giam vì, 1 người thì bị mua lại 1 chiếc xe máy trị giá 3.5 triệu để đi làm (trong khi biết là xe ăn trộm và không có giấy tờ) và 1 người thì giới thiệu chiếc xe từ 1 nhóm đối tượng ăn cắp qua điện thoại và nhóm đối tượng đó đều sống cùng trong xã vậy hình phạt đối với từng người là ra sao ạ cháu cảm ơn .

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với người đã mua chiếc xe

Do thông tin bạn cung cấp đối với đối tượng này chưa rõ ràng do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu người này biết rõ các đối tượng trong xã có hành vi trộm cắp tài sản và hứa hẹn sau khi trộm cắp được tài sản sẽ tiêu thụ thì tròng trường hợp này, người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm là người giúp sức.

Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định về đồng phạm như sau:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Trường hợp thứ hai, nếu người này biết đó là tài sản trộm cắp, không hứa hẹn trước nhưng vẫn đồng ý tiêu thụ tài sản này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…”

Như vậy, trong trường hợp người mua xe sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Thứ hai, đối với người giới thiệu chiếc xe

Nếu người này biết rõ các đối tượng trong xã có hành vi trộm cắp tài sản và hứa hẹn sau khi trộm cắp được tài sản sẽ giúp đỡ tìm đối tượng tiêu thụ thì trong trường hợp này, người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm là người giúp sức.

Nếu người này không hứa hẹn trước, sau khi các đối tượng này trộm cắp được tài sản người này mới biết đây là tài sản do trộm cắp mà có sau đó mới giới thiệu cho một đối tượng khác để mua thì hành vi này có thể cấu thành tội không tố giác tội phạm.

Điều 390 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội không tố giác tội phạm như sau:

“1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…”

Như vậy, với trường hợp này, người giới thiệu có thể bị xử phạt với mức phạt là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí