Tuấn Luật sư

Phạm tội do dùng chất kích thích mạnh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Xin chào công ty Luật Minh Gia. Tôi muốn hỏi về trường hợp như sau: Em tôi bị bắt về tội trộm cắp trong tình trạng thần kinh không được tốt có hiện tượng dùng thuốc kích thích thì có bị cấu thành tội phạm không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 quy định Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 21 Bộ luật hình sự 2015 quy định người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo các quy định trên, việc em bạn phạm tội trộm cắp tài sản trong khi mất khả năng điều khiển hành vi hoặc mất khả năng nhận thức do mắc bệnh lý phải dùng thuốc thì được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Trường hợp không phải do mắc bệnh lý mà do tự ý dùng thuốc kích thích mạnh thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”

Như vậy, nếu em bạn phạm tội do dùng chất kích thích và hành vi phạm tội này đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 173 đã nêu trên thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay