Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Người đưa tiền cho người khác để xin việc có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

  • 28/07/2015
  • Đỗ Hân
  • Chào luật sư, luật sư cho em được hỏi : nếu bị lừa đảo tiền xin việc mà có giấy biên nhân cho vay tiền thì theo quy định có thể kiện người đó tội lừa đảo xin việc hay tội vay tiền không trả


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, luật sư cho em được hỏi : nếu bị lừa đảo tiền xin việc mà có giấy biên nhân cho vay tiền thì theo quy định có thể kiện người đó tội lừa đảo xin việc hay tội vay tiền không trả . Nếu kiện tội lừa đảo xin việc thì người kiện có bị truy tố trách nhiệm gì không?

  Xin chân thành cảm ơn luật sư.

   
  Người đưa tiền cho người khác để xin việc có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?
  Tiền hối lộ

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

  Thứ nhất, Hợp đồng vay được ký kết giữa hai bên là giao dịch dân sự vô hiệu.

  Khi giao dịch giữa hai bên là giao dịch dân sự giả tạo thì giao dịch này sẽ bị cơ quan có thẩm quyền tuyên bố vô hiệu. Bởi trong trường hợp này các bên đã xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác.

  Do đó, khi giao dịch vay này bị tuyên bố vô hiệu, thì các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

  Thứ hai, Trong trường hợp hợp đồng vay vô hiệu do giả tạo, nhưng thỏa thuận xin việc giữa hai bên vẫn tồn tại.

  Theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự có quy định:

  “Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực…”

  Vì vậy, dù hợp đồng vay vô hiệu nhưng thỏa thuận xin việc có thể vẫn còn tồn tại. Khi đó, nếu như có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy phía bên kia lừa đảo không trả khoản tiền này cho bạn, bạn có thể đến cơ quan công an để tố giác về hành vi của người này.

  Còn việc bạn đưa tiền cho người kia nhằm lo lót công việc thì  có thể bị xử phạt hành chính về hành vi đưa hối lộ hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ, điều này còn tùy vào mức độ của hành vi, giá trị khoản tiền mà bạn đưa cho người đó, và người bạn đưa tiền có phải là người có chức vụ, quyền hạn hay không.

  Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không xác định chính xác được hành vi của bạn có cấu thành tội phạm hay không.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người đưa tiền cho người khác để xin việc có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

    Hotline: 1900.6169