Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu

Tư vấn miễn phí về trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu, hậu quả pháp lý khi giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của pháp luật.


Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Tôi là L ở ĐN, Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp một vấn đề như sau:
 
- Năm 2006, mẹ tôi có mua một miếng đất 810m2, trong đó có ONT=120m2 (thuộc thửa 339 theo giấy CNQSDĐ của chủ sở hữu là ông Trần V H) tại Đồng Nai. 
 
- Cuối năm 2006, mẹ tôi có gửi hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ lên xã và đã có biên nhận. Tuy nhiên, hồ sơ của mẹ tôi trong quá trình thực hiện đã thất lạc mãi đến năm 2014 mới tìm lại được tại xã.
 
- Năm 2015, tôi tiếp tục gửi hồ sơ xin cấp giấy lên huyện. Tuy nhiên, huyện trả lời rằng không thể cấp giấy cho 120m2 đất ở như trong hợp đồng chuyển nhượng (có chứng nhận của UB xã), vì ông H chỉ có 300m2 đất ở và đã chuyển nhượng hết cho ông Lê X và đã được cấp GCNQSDĐ năm 2007.
 
- Tôi đã làm đơn gửi lên UBND huyện để xin trích lục hồ sơ mua bán và xin cấp giấy CNQSDĐ của ông H. Tôi được trả lời rằng, hợp đồng chuyển nhượng giữa ông H và ông X được ký trước thời điểm ông H bán đất cho mẹ tôi.
 
Tôi nhận thấy, ông Trần V H đã lừa đảo mẹ tôi, vì ông đã bán hết đất ở, nhưng vẫn tiếp tục bán đất ở cho mẹ tôi. Do đó, tôi muốn kiện ông H vì tội lừa đảo.
 
Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, theo luật dân sự và luật đất đai, ông H đã phạm tội gì và hình phạt như thế nào? Nếu kiện ông H ra tòa tôi nên yêu cầu giải quyết chuyện này như thế nào để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ tôi?
 
Xin chân thành cám ơn Luật sư!
 
Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Theo như bạn đã trình bày: hợp đồng chuyển nhượng giữa ông H và ông H được ký trước thời điểm ông H bán đất cho mẹ bạn. Trường hợp này theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì giao dịch mua bán đất giữa mẹ của bạn và ông H là vô hiệu. Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định như sau:
 
“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
 
Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.
 
Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 137 như sau:
 
“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
 
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”.
 
Như vậy, quyền lợi của mẹ bạn được hưởng là khoản tiền mua đất từ năm 2006, và sẽ được bồi thường thêm tiền lãi suất theo lãi suất của ngân hàng tính từ thời điểm đó đến nay từ người bán bồi thường cho mẹ bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169