Trần Phương Hà

Không tham gia đánh nhau có thể bị truy cứu về tội gây rối trật tự công cộng hay không?

Một nhóm thuộc xã bên cạnh xã e đến tìm bọn em và đánh sau đó bỏ về. Bọn em cay quá nên đi ra nhà 1 người trong nhóm đó tìm. Khi đến gần nhà người đó em đứng ở ngoài cách khoảng 500 mét và khi nghe tiếng đánh nhau em bỏ về.


Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi công ty  luật sư cho e hỏi vấn đề như sau:
1 nhóm thuộc xã bên cạnh xã e đến tìm bọn em và đánh sau đó bỏ về. Bọn em cay quá nên đi ra nhà 1 người trong nhóm đó tìm. Khi đến gần nhà người đó em đứng ở ngoài cách khoảng 500 mét và khi nghe tiếng đánh nhau em bỏ về.
Vậy mà e vẫn bị kết án khoản 1 Điều 318. Liệu e có thể bị đi tù không? mong luật sư tư vấn dùm e.

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp này cần phải xác định giữa bạn và nhóm người đi cùng đã có bàn bạc như thế nào khi cùng thực hiện hành vi đến nhà người thuộc xã bên.

Nếu giữa bạn và những người này đã thỏa thuận sẽ đến nhà người kia để đánh người, gây rối trật tự công cộng thì bạn được coi là đồng phạm trong vụ án này. Mặc dù bạn đứng cách khoảng 500 mét nhưng được coi là người giúp sức, có thể xác định hành vi của bạn là đứng canh, báo động cho những người đang có hành vi đánh người, cố ý gây thương tích kia.

Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định đồng phạm như sau:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Nếu giữa bạn và những người đi cùng chỉ thỏa thuận đến để nói chuyện cảnh cáo người kia mà không có những hành vi đánh, gây thương tích cho người bị hại. Mặt khác bạn đứng cách khoảng 500 mét, không biết những người bên trong có hành vi đánh, gây thương tích với người bị hại thì trường hợp này bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 318 về tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã bị kết án theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự. Như vậy, đã có bản án sơ thẩm của tòa án. Nếu như có những chứng cứ chứng minh bạn không phải đồng phạm trong vụ án trên thì trong vòng 15 ngày, kể từ ngày tuyên án bạn có quyền kháng cáo để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Nếu sau 15 ngày không có kháng cáo thì bản án có hiệu lực pháp luật, bạn có nghĩa vụ chấp hành hình phạt tù theo quyết định bản án của Tòa án.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Luật Minh Gia

Gọi ngay