Trần Phương Hà

Hỏi về việc bị bạn chiếm đoạt tài sản

Tôi hiện đang sống và làm việc ở Nhật Bản với tư cách du học sinh. Năm ngoái, tôi có mua giúp 1 người bạn 1 chiếc điện thoại iphone trị giá 4 triệu. Nhưng người ấy chưa trả tiền và đến bây giờ vẫn tìm cách quanh co trốn tránh.
Hoá đơn mua hàng thì tôi không còn giữ, chỉ còn những đoạn hội thoại qua tin nhắn facebook, và người chuyển hàng trung gian làm chứng. Vậy có cách nào để tố cáo tội chiếm đoạt tài sản công dân không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 
Hỏi về việc bị bạn chiếm đoạt tài sản

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có mua hộ A một chiếc điện thoại trị giá 4 triệu đồng, hiện tại bạn đã đưa điện thoại cho A nhưng A chưa đưa lại tiền cho bạn, do đó có thể thấy trong trường hợp này A đang nợ bạn số tiền 4 triệu đồng.

Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định được hành vi trốn tránh không trả nợ của A diễn ra cụ thể như thế nào và thực tế A có ý định muốn chiếm đoạt số tài sản đó hay không, do đó nếu A có hành vi bỏ trốn, không nhận điện thoại, không xác định được A đang ở đâu… hoặc A có khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả thì bạn có thể nhờ cơ quan công an can thiệp xem xét về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của A theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Điều 175 quy định như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Nếu A thực sự không có khả năng trả nợ và A không có hành vi bỏ trốn khỏi địa phương thì hành vi của A không cấu thành tội phạm, khi đó đây chỉ là quan hệ vay mượn thông thường. Nếu bạn muốn lấy lại khoản tiền thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí