Tuấn Luật sư

Hỏi về có đòi lại tiền thuê làm bằng giả được không?

Vì không có thời gian đi học, nên em nhờ dịch vụ làm bằng giả, giá 8 triệu đồng. Sau 1 tuần bên đó thông báo hoàn chỉnh, em chuyển tiền. Đến hôm sau vẫn không nhận được bằng, gọi điện không nghe máy. Em làm thế nào để lấy lại số tiền trên?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

…”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì bạn đang có hành vi sử dụng giấy tờ giả của cơ quan nhà nước nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật. Mặc dù hiện tại bạn chưa lấy được giấy tờ nhưng bạn đã nhờ người khác làm và nếu người này đưa lại giấy tờ cho bạn thì bạn sẽ sử dụng các giấy tờ đó vào mục đích trái pháp luật. Do đó, nếu bạn trình báo đến phía cơ quan công an hành vi của người làm giấy tờ cho bạn thì rất có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi sử dụng giấy tờ giả của cơ quan nhà nước theo quy định đã nêu trên.

Trường hợp này, bạn nên liên hệ lại với họ và tự thương lượng, thỏa thuận trả lại số tiền mà họ đã nhận.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí