Tuấn Luật sư

Hỏi luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích

Trong một vụ án cố ý gây thương tích có hai bị can, gồm con trai tôi và một cháu nữa ở hàng xóm. Sau đó, công an gọi điện làm việc rồi cho cả 2 đứa về nhà.


Nhưng 2 tháng sau thì con tôi có giấy gọi ra tòa và bị xét xử 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, còn cháu kia (cùng gây án chung) thì không bị ra tòa với lý do là người bị hại đã có đơn bãi nại. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…”

Về việc người bị hại gửi đơn bãi nại, đây là hình thức người bị hại rút yêu cầu khởi tố vụ án đối với bị can đối với cháu hàng xóm kia (tạm gọi là cháu A).

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 có quy định như sau: “2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.”Tuy nhiên, đây là vụ án có nhiều bị can (2 bị can là con trai bạn và cháu A), do vậy, cần căn cứ vào quy định tại Khoản 2 Điều 247, Khoản 2 Điều 248 và Điều 281, Điều 282 Bộ luật Tố tụng Hình sự về đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án, theo đó nếu trong trường hợp vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với từng bị can.

Từ những căn cứ pháp luật này, có thể hiểu, người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố vụ án đối với cháu A, như vậy sẽ đình chỉ vụ án với cháu A. Còn con trai bạn do không được người bị hại rút yêu cầu khởi tố vụ án, cho nên vẫn sẽ bị xét xử.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

…”

Như vậy, nếu tội phạm mà con trai bạn và cháu A cùng thực hiện không thuộc Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) hoặc các Điều khác theo luật định, thì dù người bị hại có đơn bãi nại, con trai bạn và cháu A vẫn phải bị xét xử.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí