Tuấn Luật sư

Gia đình bị can có được biết kết quả điều tra vụ án không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho mình hỏi. Mình có em trai năm nay 20 tuổi. Bị bắt và tạm giam đã 3 tháng nay tuy nhiên gia đình chỉ được gửi đồ vào thăm nuôi chứ không được gặp là đúng hay sai. Và trong thời gian tạm giam gia đình được quyền thông tin về lý do bi tam giam và tiến trình điều tra giải quyết từ cơ quan công an hay không? Mình xin cảm ơn!

 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

  

Căn cứ vào quy định pháp luật, thì việc gặp người thân đối với người bị tạm, tạm giữ phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan đang thụ lý vụ án. Do đó, nếu việc gặp người thân có ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án thì cơ quan công an có quyền không cho người bị tạm giam tiếp xúc với người thân. 

 

Về việc gia đình bị can có quyền được biết về kết quả điều tra vụ án hay không thì hiện nay pháp luật không có quy định. Theo đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 chỉ quy định những người tham gia tố tụng như: bị can; bị cáo; người bị hại; nguyên đơn, bị đơn dân sự sẽ được thông báo về kết quả điều tra vụ án. Do đó, đối với người nhà của bị cáo đang bị tam giam thì cơ quan điều tra sẽ không có trách nhiệm gửi thông báo về kết quả điều tra vụ án. 

 

Tuy nhiên, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về việc bắt người như sau: 

 

“Điều 116. Thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người

 

Sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết.

 

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận người bị giữ, bị bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị giữ, bị bắt phải thông báo cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết; trường hợp người bị giữ, người bị bắt là công dân nước ngoài thì phải thông báo cho cơ quan ngoại giao của Việt Nam để thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có công dân bị giữ, bị bắt.

 

Nếu việc thông báo cản trở truy bắt đối tượng khác hoặc cản trở điều tra thì sau khi cản trở đó không còn, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người, Cơ quan điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt phải thông báo ngay..."

 

Căn cứ theo quy định trên thì tại thời điểm bắt em trai a/c thì cơ quan công an thực hiện lệnh bắt có trách nhiệm thông báo về việc bắt và đọc quyết định bắt để tạm giam cho chị can (em trai a/c) và gia đình được biết. Nên tại thời điểm này thì gia đình đã có thể được biết về lý do em trai a/c bị tạm giam.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí