Luật sư Vũ Đức Thịnh

Gây tai nạn giao thông thì bị xử lý thế nào?

Thưa luật sư : Bố của em tham gia giao thông.Đến đoạn gần nhà bố em bật xi nhan vào nhà thì có 1 chiếc xe honda chạy theo hướng ngược lại và chạy với tốc độ rất nhanh đã tông thẳng vào bố em.Trong người của người tông bố em có sử dụng nồng độ cồn.Lúc người nhà đưa bố em đi cấp cứu tại bệnh viện thì người người dân có đưa người tông bố em lên taxi chở đi bệnh viện.


Nhưng đi được 1 khúc thì người này nói với taxi là muốn quay lại hiện trường và đã xuống taxi bỏ trốn.Từ ngày xảy ra tai nạn đến 6 ngày sau thì người tông mới lên trình diện tại phòng cảnh sát giao thông.Vụ tai nạn đã đề lại hậu quả nghiêm trọng.Bố em phãi tháo khớp bỏ bàn chân phải,bị gãy tay phải và bị gãy xương vòm mặt bên phải đang được điều trị tại bệnh viện chỡ rẫy thành phố Hồ Chí Minh. Về phía người tông, bên công an giao thông có mời hai bên lên làm việc. Và bên gây tai nạn có hổ trợ cho gia đình em 5.000.000 đồng. Kính thưa luật sư cho em hỏi.Vụ tai nạn của bố em mức bồi thường như vậy có hợp lý không.Và gia đình em có thể kiện người gây ra tai nạn giao thông do đã bỏ trốn tại hiện trường vụ án không?
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức bồi thường thiệt hại 

Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo quy định trên, gia đình bạn có thể yêu cầu người gây tai nạn bồi thường chi phí điều trị tại bệnh viện, thuốc thang cho đến khi sức khỏe ổn định. Ngoài ra, gia đình có thể yêu cầu thêm một khoản bồi thường hợp lý cho tổn thất về tinh thần.
 

Thứ hai, về việc truy cứu trách hình sự

Tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ266

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, người gây tai nạn giao thông mà có hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ thì ngoài nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về mặt dân sự thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự. Nếu bố bạn bị thương tích từ 61% trở lên do hành vi vi phạm luật giao thông của người kia gây ra thì người này sẽ phải đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng !
Cv. Nguyễn Mỵ – Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí