Nguyễn Thị Biển

Điều kiện giảm mức hình phạt đã tuyên

Hỏi luật sư tư vấn: Em của em có đánh 2 người và nhận được: 1) Quyết định khởi tố bị can về tội "cố ý gây thương tích" của công an huyện 2) Quyết định lệnh tạm giam 10 tháng 3) Quyết định khởi tố bị can của viện kiểm sát nhân dân huyện 10 năm tù.

 

Khi xảy ra chuyện bên em đã vào thăm hỏi ở bệnh viện đến khi họ xuất viện, nhưng đến khi về họ đòi thêm 189 triệu đồng nhưng bên em không có khả năng và để dây dưa, thời gian sau đó bên em có gặp người bị hại và họ đồng ý đền bù 15 triệu đồng để rút đơn kiện. Nhưng em không biết là có còn kịp thời không? Nghe nói giám định tỷ lệ thương tật là 81% nhưng em thấy sau 2 hay 3 tháng cả 2 người đã đi làm lại bình thường (em hơi nghi vấn về vấn đề này). Em có tìm hiểu trên mạng thì theo BLHS ở điều 155 là được rút đơn kiện và có câu là: “Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.” Vậy theo luật, hiện em của em đi được 4 tháng rồi giờ gia đình em đã trả đủ số tiền cho người bị hại và có đơn bãi nại của người bị hại rồi vậy em của em có được giảm án không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 63 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Giảm mức hình phạt đã tuyên như sau:

 

“1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

 

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

 

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

 

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

 

3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

 

4. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung.

 

5. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc trường hợp hình phạt chung là tù chung thân thì việc xét giảm án thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này.

 

 

6. Đối với người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 3 Điều 40 của Bộ luật này thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.”

 

Như vậy, việc gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại được xác định là một trong những căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt đã tuyên cho em bạn nếu em bạn đáp ứng được các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 63 đã nêu trên.

 

Đơn bãi nại được hiểu là rút yêu cầu khởi kiện, có nghĩa là không còn thưa kiện nữa. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố (trường hợp này là người bị hại) rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ và những vụ án này chỉ là những về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự (ĐIều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015). Như vậy, có thể thấy tuy rằng người bị hại đã có đơn bãi nại nhưng vụ án của em bạn không phải về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều đã nêu trên và không được đình chỉ vụ án. Đồng thời, có đơn bãi nại cũng không phải là căn cứ để giảm mức hình phạt đã tuyên với em bạn.

 

Do vậy, không thể căn cứ vào 2 tình tiết trên để em bạn được giảm mức hình phạt. Hiện tại bộ luật hình sự 2015 có quy định về tha tù trước thời hạn, nếu thuộc 1 trong các trường hợp trên thì em của bạn có thể được tha tù trước thời hạn:

 

“Điều 66. Tha tù trước thời hạn có điều kiện

 

1. Người đang chấp hành án phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Phạm tội lần đầu;

 

b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

 

c) Đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên;

 

d) Có nơi cư trú rõ ràng;

 

đ) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ bồi thường dân sự;

 

e) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức thời hạn tù đối với hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 15 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

 

Trường hợp người phạm tội là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì thời gian đã chấp hành ít nhất là một phần ba hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 12 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn...”

 

Trân trọng!

CV Trung Thị Quỳnh Anh – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí