Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Chưa chiếm đoạt được tài sản có phạm tội cướp tài sản không?

  • 12/08/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin các luật sư tư vấn tôi việc như sau: Tôi có người cháu năm nay 24 tuổi. Nhà cháu có 4 anh chị em, cháu là con út trong gia đình. Bố cháu mất sớm khi cháu chưa đầy 4 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn cháu không có tiền tiếp tục theo học nên cháu phải nghỉ học từ sớm để làm kinh tế giúp gia đình.


  Cháu tôi phải làm rất nhiều việc để kiếm sống trong đó có làm muối, phụ hồ, đào vàng... trong quá trình đi làm kinh tế cháu tôi bị nghiện hút ma tuý. Gia đình không có tiền cho hút ngày 12/05/2015 cháu tôi đã ra đường dừng phương tiện xe máy của 1 người đi đường và để xin tiền. Người này có 70.000 đồng trong ví nhưng cháu tôi không lấy đòi lấy điện thoại. Nhưng người này không đưa và cháu tôi đã sử dụng típ sắt vụt vào mặt người bị hại nhưng không gây hậu quả gì cho người bị hại.

  Gia đình phát hiện kịp thời và đã đưa cháu đến cơ quan công an để cơ quan công an giáo dục cháu giúp gia đình. Nhưng do tính chất của sự việc cháu bị bắt tạm giam ngày 12/05/2015.

  Ngày 07/8/2015 toà án nhân dân huyện Giao Thuỷ đưa cháu ra xét xử. Và tuyên phạt cháu 8 năm tù giam về tội cướp tài sản. Tôi nghĩ nếu cướp tài sản thì cháu chưa đạt được mục đích, và cháu đã chủ động đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

  Hiện nay đang trong thời gian kháng cáo, gia đình cũng chẳng biết nên kháng cáo theo hướng nào xin luật sư hướng dẫn để đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự? xin cảm ơn luật sư

   Chưa chiếm đoạt được tài sản có phạm tội cướp tài sản không?
  Tư vấn về tội cướp tài sản.
   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội cướp tài sản như sau:

  Điều 133. Tội cướp tài sản

  “1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm…”

  Tội cướp tài sản là tội có cấu thành tội phạm hình thức_có nghĩa là người phạm tội chỉ cần có hành vi phạm tội mà không yêu cầu hậu quả xảy ra (hậu quả ở đây được hiểu là chiếm đoạt được tài sản). Như vậy, cháu bạn chỉ cần có hành vi dùng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản của người bị hại (không bắt buộc đã chiếm đoạt được tài sản đó hay chưa) thì đã đủ yếu tố cấu thành của tội phạm này.

  Để hiểu hơn về cấu thành tội phạm của tội danh này, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ sau: https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-hinh-su/phan-tich-ve-toi-cuop-tai-san.aspx

  Theo đó, Hành vi dùng vũ lực được hiểu là hành vi mà người phạm tội đã thực hiện, dùng sức mạnh vật chất tác động vào cơ thể của nạn nhân là con người (như: đấm, đá, bóp cổ, trói, bắn, đâm, chém….) để chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể khiến nạn nhân bị thương tích, bị tổn hại sức khỏe hoặc tử vong, nhưng cũng có thể chưa gây ra thương tích đáng kể. Như bạn mô tả thì cháu bạn đã có hành vi “dùng típ sắt vụt vào mặt” người bị hại tức là đã có hành vi dùng vũ lực với người này nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người đó. Bởi vậy, cháu bạn đã phạm tội cuớp tài sản theo quy định tại Điều 133 BLHS.

  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ này tuyên án, nếu có căn cứ cho rằng mức phạt từ này là quá nặng thì cháu bạn có quyền kháng cáo để được xét xử phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt tù.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa chiếm đoạt được tài sản có phạm tội cướp tài sản không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169