LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn về quyền kháng cáo vụ án hình sự?

Con trai tôi 16 tuổi, trong một lần gây gổ với bạn bè, cháu đã thiếu kiềm chế, dùng dao đâm chết người. Vụ án sắp được đưa ra xét xử. Tôi nghe nói nếu sau khi xét xử, thấy tòa tuyên án nặng, là có quyền làm đơn kháng cáo. Xin giải thích cho tôi hiểu thêm về việc này.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định vềngười có quyền kháng cáo như sau:

 

1. Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

 

2. Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

…”

 

 Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về Thời hạn kháng cáo như sau:

 

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

 

2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.”

 

Điều 335 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về kháng cáo quá hạn như sau:

 

1. Việc kháng cáo quá hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn do Bộ luật này quy định.”

 

Nếu gia đình bạn không chấp nhận bản án thì có thể làm đơn kháng cáo, thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Nếu quá thời hạn 15 ngày mà có lý do chính đáng thì gia đình bạn vẫn có thể kháng cáo, trường hợp này là kháng cáo quá hạn. 

 

Thủ tục kháng cáo được quy định tại điều 332 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

 

“1. Người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

 

Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng cáo.

 

Người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

 

Tòa án cấp phúc thẩm đã lập biên bản về việc kháng cáo hoặc nhận được đơn kháng cáo thì phải gửi biên bản hoặc đơn kháng cáo cho Tòa án cấp sơ thẩm để thực hiện theo quy định chung.

 

2. Đơn kháng cáo có các nội dung chính:

 

a) Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

 

b) Họ tên, địa chỉ của người kháng cáo;

 

c) Lý do và yêu cầu của người kháng cáo;

 

d) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

 

3. Kèm theo đơn kháng cáo hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.”

 

Như vậy gia đình bạn có thể làm đơn kháng cáo vụ án hình sự gửi đến tòa án đã xử sơ thẩm hoặc tào án cấp phúc thẩm. Hoặc trường hợp gia đình bạn có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo.

 

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169