Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản

  • 20/05/2016
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Vào 8h tối thứ 7 - ngày 30/06/2015 tôi và bạn tôi đi đến tiệm thuốc tây mua thuốc thì thấy 1 chiếc điện thoại iphone 6 để quên. Tôi chỉ bạn tôi vào nhặt bạn tôi cầm điện thoại về nhà và mở icloud bằng số điện thoại của bạn ấy trong đêm đó, đến chủ nhật bạn tôi báo cho tôi biết điện thoại đã có thể dùng được.

  Trưa chủ nhật, tôi và bạn tôi bàn bạc đưa điện thoại đó cho chị ruột tôi sử dụng( vì tôi thiếu chị tôi 5 triệu đồng). Sau đó chị tôi giữ điện thaoij đó nhưng cũng không dùng đến. Đến tối ngày chủ nhật bạn tôi nhận nhiều số điện thoại lạ gọi đến số mà bạn tôi đã dùng để mở icloud, nhưng người gọi đến hỏi có phải là... (tên 1 người lạ nào đó, không phải bạn tôi) nhưng do lúc đó bạn tôi đang ở ngoài đường, họ gọi liên tục nên bạn tôi tắt điện thoại của mình không nghe ( bạn tôi xài 2 số điện thoại). Đến chiều ngày thứ 2 tiếp, công an gọi đến nói cần hỏi bạn tôi 1 số việc. Tối đó, chúng tôi cùng nhau đi đến công an phường để làm việc, họ nói có người trình báo việc mất iphone và công an dựa theo số điện thoại của bạn tôi mở icloud để kiếm ra bạn tôi, họ nói tại tiệm thuốc tây còn có camera quay lại. Tôi cùng bạn tôi đến công an trình bày sự việc, khoảng 1 tiếng sau khi chúng tôi lên thì chị tôi mang chiếc iphone 6 trả lại cho chủ cũ. nhưng công an không cho bạn tôi và tôi về nhà mà giữ lại trên phường 1 đêm và giữ chiếc điện thoại lại để chuyển lên công an quận xử lý. Tối ngày thứ 3, chúng tôi bị áp giải lên công an quận, khoảng 10h đêm, họ thả chúng tôi về, nhưng giữ lại CMND ( bản gốc ). Sau khi về nhà, tôi có liên hệ với chủ điện thoại hỏi thăm về việc bãi nại. Và họ nói không thưa kiện gì chúng tôi cả và sẵn sàng làm đơn bãi nại cho chúng tôi. Lúc ở công an phường, công an nói là chỉ cần giao trả lại điện thoại rồi hòa giải giữa đôi bên là xong xuôi mọi việc. Nhưng sau đó hồ sơ của chúng tôi lại được chuyển ra quận và chúng tôi và người mất điện thoại không được tiếp xúc nhau lần nào cả.Từ ngày đó 02/07/2015, họ mời tôi lên 2 lần để lấy lời khai và mời bạn tôi 1 lần lấy lời khai ( trước đó tại phường chúng tôi đã khai 2 bản) và lần cuối tôi lên là vào ngày 13/08/20115. Những lời khai của chúng tôi hoàn toàn trùng khớp và y như mọi chuyện xảy ra. Sau khi ra về người công an đó còn bảo chúng tôi không được đi đâu xa và lâu để chờ lệnh khởi tố của tòa về tội trộm cắp tài sản. Đến ngày 06/11/2015, 1 người công an gọi điện thoại cho bạn tôi gọi lên công an quận tiếp tục làm việc tiếp lần 2. ngày 09/11/2015 bạn tôi lên làm việc tiếp thì cũng hỏi lại y như những chuyện trước giờ đã hỏi, và bạn tôi cũng trả lời y như cũ. Rồi sau đó, đưa giấy mời cho tôi vào ngày 11/11/2015, trong giấy ghi rằng " điều tra về việc chiếm giữ tài sản trái phép".  Vụ việc của chúng tôi do Đội điều tra tổng hợp thực hiện: Tôi xin hỏi luật sư :1) Tôi cùng bạn tôi có phạm phải tội " Chiếm giữ trái phép tài sản " hay không ? 2) Thời hạn để công an điều tra vụ việc là bao lâu ? Vì tôi có đọc trong luật quy định là 4 tháng ( nhưng không rõ là từ ngày nào) 3) Công an giữ CMND bản gốc của chúng tôi kể từ ngày đó đến nay không hoàn trả, chúng tôi có hỏi nhưng ai điều tra cũng đi lục kiếm rồi nói không biết ở đâu. Tôi nên làm gì để có lại CMND của mình? 4) Nếu bị buộc tội chúng tôi sẽ lãnh mức hình phạt như thế nào?Xin chân thành cám ơn luật sư. 

  Trả lời: Xin cám ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Gia  chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1) Chiếm giữ tài sản trái phép.

   Theo điều 141 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì Tội chiếm giữ trái phép  được quy định như sau:

   Tội chiếm giữ trái phép tài sản

   “1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

  Như vậy,  hành vi chiếm giữ chiếc điện thoại iphone 6 không thuộc sở hữu của mình, của anh và bạn anh có thể cấu thành tội chiếm giữ tài sản trái phép quy định tại Điều 14, nếu chiếc iphone 6 vào thời điểm đó được định giá trên 10 triệu đồng bởi Hội đồng định giá tài sản. Đồng thời tùy vào mức độ nghiêm trọng, hành vi của anh và bạn anh có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm theo quy định trên. 

   
  2)  Thời hạn để công an điều tra vụ việc.

  Thời hạn điều tra vụ án được quy định Điều 172 BLTTHS 2015 :

   

  "1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

  2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

  Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

  a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

  b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

  c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

  d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.
  ..."

   

  Theo đó, với loại tội ít nghiêm trọng( khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù) thì thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra. Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra. Việc gia hạn điều tra đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng.
  Như vậy, tổng thời gian để điều tra với tội danh của anh và bạn anh tối đa là 4 tháng 10 ngày, kể từ thời điểm khởi tố vụ án.
   
  3) Cấp đổi lại chứng minh thư.

  Trường hợp của anh, anh có thể làm đơn đề nghị đến công an nơi giữ CMND để yêu cầu hoàn trả giấy tờ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv: Phạm Thị Hồng Lan- Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169