Tuấn Luật sư

Cá độ qua mạng Internet có bị xử lý hình sự không?

Hành vi đánh bạc diễn ra phổ biến với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Ngoài việc đánh bạc theo các hình thức thông thường dễ nhận biết thì hiện nay đang khá thịnh hành việc sử dụng mạng internet để đánh bạc. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về các chế tài đối với hành vi đánh bạc trái phép luật có sử dụng mạng internet để đánh bạc? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật hình sự

Đánh bạc là một trong những tệ nạn xã hội phổ biến gây ra các hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến đời sống cá nhân, gia đình, xã hội. Bởi vì đánh bạc là  nguyên nhân tan vỡ của nhiều gia đình, phát sinh các loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp của giết người, gây mật trật tự trị an và an toàn xã hội... Do đó, pháp luật cấm các cá nhân thực hiện hành vi đánh bạc trái pháp luật. Các chế tài về hành chính hay chế tài hình sự được đặt ra đối với những người có hành vi vi phạm nhằm hạn chế các đối tượng thực hiện các hành vi trên.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp khác nhau, người vi phạm có thể bị xử lý bởi các chế tài khác nhau nên bạn nên tìm hiểu các quy định về vấn đề này nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hình sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về tội đánh bạc

Câu hỏi: Theo luật pháp VN, người nào cá độ hay đánh bạc thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy nếu cá độ qua mạng Internet, mà người tổ chức cá độ ở một nước khác, thì người tham gia cá độ có bị xử lý về hình sự không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất pháp luật quy định về tội “Đánh bạc” được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau (như: xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế, cá độ...) và người chơi có thể được, thua bằng tiền hoặc hiện vật.

  - Thứ hai có thể hiểu “Cá độ” là những từ dân gian dùng chỉ hành vi dùng tiền hoặc hiện vật để được thua dưới các hình thức mà pháp luật hình sự hiện nay cho là đánh bạc.

Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

…”

Như vậy, đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào tùy theo mức độ cũng bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Trường hợp bạn hỏi cá độ qua mạng Internet, mà người tổ chức cá độ ở một nước khác, thì người tham gia cá độ vẫn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí