Triệu Lan Thảo

Hình phạt với tội đánh bạc

Bạn em trước bị kết án 15 tháng tù vì tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, được tại ngoại tháng 4/2015 và chưa xóa hết án tích. Đến tháng 8/2015, bạn em lại bị bắt về tội đánh bạc, tổng số tiền thu được trên chiếu bạc là 1,2 triệu đồng. Hiện nay, đã có lệnh tạm giam 2 tháng để điều tra.
Xin nói thêm là nhà bạn em có bố trước tham gia ở Trường Sa, đây có được coi là tình tiết giảm nhẹ không ạ?
Luật sư cho em hỏi, trường hợp này, bạn em sẽ bị xử phạt như thế nào ạ?

 
Hình phạt với tội đánh bạc


Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin giải quyết như sau:

Trước tiên, bạn hỏi về  tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, vấn đề này được quy định tại Điều 46 BLHS năm 1999 với nội dung:

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;


2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.”

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 46 kể trên, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác được hướng dẫn tại điểm c Mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP ngày 4-8-2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao bao gồm:

“- Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng một trong các danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, người mẹ Việt Nam anh hùng, nghệ sỹ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú hoặc các danh hiệu cao quý khác theo quy định của Nhà nước:
…”

Như vậy trong trường hợp này, bạn của bạn sẽ không đươc giảm trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 46, tuy nhiên vẫn có thể được xem xét miễn trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP với nội dung: có cha là người có công với nước hoặc đạt thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, chỉ khi các thành tích đó được Nhà nước công nhận (có giấy chứng nhận hoặc bằng khen) thì mới được xem xét chấp nhận là tình tiết giảm nhẹ TNHS.

Thứ hai, theo Điều 45 BLHS: “Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.” Trong trường hợp của bạn, có thể  đưa ra một số căn cứ sau:

- Bạn đó phạm tội đánh bạc, tổng số tiền thu được trên chiếu bạc là 1,2 triệu đồng, đồng thời đã bị kết án vào tội tổ chức đánh bạc (Điều 249 BLHS) và chưa được xóa án tích nên áp dụng Khoản 1 Điều 248 BLHS:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành
vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Do đó, bạn ấy có thể bị xử phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Bên cạnh đó, bạn ấy còn có thể chịu thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

- Trong trường hợp bạn ấy chứng minh được có tình tiết giảm nhẹ TNHS theo Khoản 2 Điều 46 và Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP đã phân tích ở trên thì hình phạt sẽ được giảm nhẹ nhưng không dưới mức thấp nhất của khung hình phạt quy định tại Điều 248 BLHS.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hình phạt với tội đánh bạc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Lê Duyên - Công ty Luật Minh Gia.


TƯ VẤN NHANH