Ls Nguyễn Phương Lan

Bạn tới phòng chơi trộm cắp tài sản thì chủ phòng có phải chịu trách nhiệm không?

Luật sư tư vấn về trường hợp chủ nhà làm quen bạn trên mạng và khi người đó tới chơi có thực hiện hành vi trộm cắp tài sản thì chủ nhà có phải chịu trách nhiệm không? Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung yêu cầu: Chào luật sư, em có 1 đứa bạn quen trên mạng cách đây khoảng 2 năm rồi. Đợt vừa rồi bạn đó có liên lạc lại với em và qua phòng em chơi vài lần( mỗi lần khoảng 4-5 hôm) mọi khi thì không sao nhưng đêm hôm vừa rồi nhân lúc mọi người đang ngủ bạn đó có lấy mất 2 chiếc laptop của bạn em trong xóm( chiếc laptop của em để trên bàn ngay đó thì bạn ý không lấy) em cùng mấy bạn kia đã đi trình báo công an và đã cung cấp ảnh của bạn đó cho công an rồi nhưng do em quen trên mạng nên không biết rõ địa chỉ của bạn đó. Bây giờ có 1 anh công an nói nếu không tìm được bạn kia thì em phải chịu hoàn toàn trách nhiệm giờ em không biết phải làm sao nữa mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em hiện giờ đang làm khóa luận tốt nghiệp đại học liệu việc này có ảnh hưởng gì tới việc học của em không ạ. Và nếu không tìm được bạn kia thì em có phải chịu trách nhiệm như anh công an kia nói không ạ. Em rất mong được sự tư vấn của luật sư về quy định pháp luật đối với trường hợp của em. Em xin chân thành cảm ơn!
 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 về đồng phạm như sau:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Theo đó, thì dấu hiệu quan trọng nhất của đồng phạm là những người thực hiện tội phạm đều có lỗi cố ý, cùng mục đích phạm tội. Như vậy, với trường hợp này của bạn thì cần phải xem xét xem việc người kia phạm tội bạn có biết và cùng thực hiện tội phạm với người đó hay không để quy trách nhiệm hình sự của bạn. Cho nên, trường hợp của bạn có thể nằm trong các trường hợp  sau:

Thứ nhất, nếu bạn biết mục đích phạm tội và cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với người kia thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm với người kia về tội trộm cắp tài sản và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với số tài sản đã bị mất trộm trên.

Thứ hai, nếu bạn không biết về hành vi phạm tội của người kia; bên cạnh đó, khi mất tài sản bạn cũng đã hợp tác với cơ quan công an và khai đầy đủ các thông tin về người đó và không có hành vi che giấu tội phạm thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và nếu như không tìm được người kia thì bạn sẽ không phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với số tài sản đã bị mất trộm trên.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay