Ls Vũ Đức Thịnh

Về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Vợ chồng tôi và chị ruột tôi mỗi người có 1 mảnh đất sát bên nhau (cà 2 mãnh đất điều có quyền sử dụng đất), nay 2 chị em tôi định xây nhà nên 2 chị em tôi định mỗi người tặng nhau 1/2 mãnh đất để khi xây nhà được mặt tiền ra lộ. Tôi xin hỏi trình tự thủ tục tặng nhau như thế nào? Chi phi TNCN và trước bạ có cần phải đóng không? Nếu có là bao nhiêu % ? Mong sớm nhận được hồi đáp của các chuyên gia luạt sư,Thanks !

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 

========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai: Trước đây mẹ cháu có mua đc mảnh đất mà gia đình cháu đang sinh sống. Hiện tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hộ khẩu đều đứng tên mẹ cháu. Nhưng hiện nay do bố cháu làm ăn và nợ rất nhìu ở bên ngoài (mọi nợ vay hay mượn đều không có liên quan đến cháu và mẹ).. Nhưng mẹ cháu sk cũng đã bắt đầu yêu nên mẹ cháu muốn chuyển lại quyền sử dụng mảnh đất cho cháu (tài sản lớn nhất của gia đình cháu bây giờ). Cháu muốn hỏi nếu mẹ cháu làm thủ tục cho nhận thì có cần sự đồng ý của bố cháu hay không ? và nghĩa vụ của cháu đối với pháp luật là như thế nào? Cháu mong sớm nhận được câu trả lời của trung tâm và cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu

Tuy nhiên, lúc này anh/chị cần xác nhận về số tài sản này có được hình thành trong thời kì hôn nhân hay không. Nếu như được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì số tài sản này khi chuyển nhượng cho anh/chị thì vẫn cần có chữ ký và sự đồng ý của bố chị còn nếu như không được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì số tài sản này khi chuyển nhượng sẽ không cần có sự đồng ý của bố chị. 


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

Luật Đất đai mới số 45/2013/QH13

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay