LS Thanh Hương

Tư vấn về trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về trường hợp được công nhận QSDĐ.

Nội dung đề nghị tư vấn

Năm 1985, ông D được chính quyền xã giao diện tích đất là 4000m2 để sử dụng. Đến năm 1995 ông D được ủy ban nhân dân huyện X cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất trên. Trong quá trình sử dụng ông D thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước. Mảnh đất này có nguồn gốc là cha mẹ bà N khai phá trước giải phóng, do chiến tranh gia đình bà N lưu lạc đi nơi khác, sau giải phóng bà N về xin tiếp tục canh tác và được thanh tra gỉai quyết để lại 2000m2 cho bà N. Sau đó đến năm 1992 bà N sang 2000m2 cho ông D (nhưng không để sang, mua bán mà để ủy quyền phần đất cho ông D).Đến nay ông D chết, bà N mất tích, chỉ còn con của bà N nhưng gia đình không có giấy tờ gì liên quan đến bà N. Nay con của ông D muốn làm GCNQSDĐ phải làm sao? Gia đình ông D chỉ còn giấy ủy quyền, đất không tranh chấp.
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Trường hợp của gia đình ông D là trường hợp không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất  được quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 (giấy tờ chuyển nhượng, quyết định giao đất…v…v). Giấy ủy quyền không được coi là giấy tờ chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, đất được sử dụng  từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 và không có tranh chấp thì sẽ được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:
 
1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất…
 
5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất…
 
 
Lúc này, bạn xin xác nhận của xã là đất sử dụng từ trước 15/10/1993 và đất không tranh chấp. Sau đó, đem cùng với các giấy tờ sau tới UBND xã, phường để đề nghị cấp GNQSDĐ:
 
a. Đơn xin cấp giấy chứng nhận,
b. Bản sao hộ khẩu, bản sao CMND,
c. Sơ đổ mảnh đất,
d. Tờ khai lệ phí trước bạ.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn