Nguyễn Thị Lan Anh

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Chủ thể nào được phép tặng cho quyền sử dụng đất? Cần lưu ý vấn đề pháp lý gì khi tiến hành tặng cho quyền sử dụng đất? Thủ tục tiến hành tặng cho quyền sử dụng đất? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn quy định về tặng cho quyền sử dụng đất:

Tặng cho đất đai là một giao dịch dân sự diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là những người thân với nhau. Điều kiện tiên quyết để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, mua bán…là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác nhận đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất. 

Để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích cũng như đảm bảo sự phù hợp về pháp luật, bạn phải nắm rõ các quy định pháp luật có liên quan. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa hiểu rõ các quy định này, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể. Theo đó, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Luật sư tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất:

Nội dung đề nghị tư vấn: Nguyện vọng của mẹ tôi là chuyển cho tôi toàn bộ quyền sử dụng đất đang ở, vườn cây lâu năm và ruộng. Tôi muốn hỏi về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp này? Nguyên quán bố mẹ tôi sinh ra ở Hưng Yên, các ông bà nội, ngoại tôi cũng đã mất cách đây hơn 60 năm ở đó. Bố mẹ tôi đã đưa cả gia đình di chuyển nơi ở lên Bắc Giang từ năm 1984. Đến đầu những năm 1990 thì bố mẹ tôi sống ly thân. Bố tôi đã làm đơn về việc ly hôn gửi lên chính quyền để được cấp 01 lô đất trong làng và được chấp nhận. Bố tôi nuôi và sống chung với anh thứ 4. Anh cả tôi thì đã lập gia đình và ở riêng từ 1989. Còn anh thứ 02, thứ 03 và tôi do mẹ tôi nuôi. Các anh của tôi đã đều lấy vợ và chuyển ra ở riêng và được mẹ tôi chia ruộng đất đầy đủ từ trước năm 1999. Đến năm 2006 bố tôi mất, trước khi mất bố tôi có làm di chúc chuyển toàn bộ tài sản thừa kế cho anh thứ 04, và tài sản bất động sản đã sang tên cho anh thứ 04 xong. Hiện nay chỉ có tôi và mẹ tôi ở chung nhà (trên sổ hộ khẩu chỉ có mẹ tôi và tôi), tôi cũng đăng ký với cơ quan thuế mẹ tôi là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh vì mẹ đã già yếu (sinh năm 1936) và không còn khả năng lao động. Với nguyện vọng của mẹ tôi là chuyển cho tôi toàn bộ quyền sử dụng đất đang ở, vườn cây lâu năm và ruộng. Trường hợp này, cần làm những thủ tục gì để thực hiện việc tặng cho tài sản trên?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Nội dung thông tin bạn cung cấp không xác định được chính xác về việc nguồn gốc những tài sản trên là tài sản chung vợ chồng hay tài sản riêng. Tuy nhiên, nhà và đất mà bạn đề cập đến hiện đang đứng tên mẹ bạn nhiều năm qua nên có cơ sở để xác định đây là tài sản riêng của mẹ bạn. Theo đó, mẹ bạn có toàn quyền định đoạt tài sản riêng của mình.  và việc mẹ bạn muốn để lại khối tài sản trên cho bạn là hợp pháp và có thể tiến hành theo thủ tục tặng như sau:

 
Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:
 
“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
 
d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.”
 
Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ sang con trước tiên bạn và  mẹ bạn phải đến một văn phòng công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này ( Hợp đồng này được lập theo mẫu).
 
 Các giấy tờ mẹ bạn cần cung cấp khi công chứng, chứng thực gồm:
 
1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất;

Trường hợp tặng cho một phần nhà đất thì cần có thêm các giấy tờ sau: Hồ sơ kĩ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà được phòng tài nguyên kiểm tra, xác nhận

2. Do bố bạn đã mất nên cần cung cấp thêm giấy chứng tử;

3. Trường hợp có các giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia, bản án phân chia tài sản) thì không cần giấy chứng tử;
 
4. Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bên tặng cho và bên nhận tặng cho ( nếu có) như: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu….
 
Giấy tờ mà bạn cần cung cấp
 
1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 
2. Sổ hộ khẩu ..
 
3. Phiếu yêu cầu công chứng
 
Sau khi  hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:
 
+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
 
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...
 
Trong trường hợp mẹ bạn không trực tiếp thực hiện thủ tục này thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện trong phạm vi phần tài sản của mẹ bạn bằng hợp đồng ủy quyền có công chứng. Sau khi ủy quyền, người được ủy quyền sẽ xuất trình giấy ủy quyền và thay mặt mẹ bạn thực hiện các thủ tục trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia
 

TƯ VẤN NHANH