Nông Bá Khu

Tranh chấp về đất khi bố mẹ mất không có di chúc?

Năm 1995 trong biên bản họp gia đình, bố tôi có chia cho tôi 160m2 đất có xác nhận của UBND phường, thực tế tôi chỉ sử dụng để ở 80m2, còn lại bố tôi vẫn sử dụng cùng với 13m2 của bố tôi, sau đó bố tôi đứng tên kê khai phần đất còn lại của tôi với 13 m2 của ông thành 1 hồ sơ đất đứng tên bố tô là 93m2. Năm 2006 bố tôi chết, có 1 người anh em giữ hồ sơ của bố nên tôi không có biên bản đó.

 

Cũng năm 2006 tôi làm giấy xin cấp sổ đỏ cho 80m2 phần đất tôi đang ở (phần còn lại đang đứng tên bố tôi, tôi chưa nói đến, và toàn bộ đất của bố tôi đều chưa có sổ đỏ), vì không được cầm biên bản của bố nên các anh em họp và làm 1 biên bản mới để tôi có đủ giấy tờ, từ đó đến nay vẫn chưa làm được. Năm 2016 tôi lại làm hồ sơ có kèm theo biên bản của bố tôi năm 1995, Phòng Tài nguyên môi trường phường dựa vào biên bản của anh em mà không nói gì đến biên bản của bố tôi lúc còn sống và trả lời vì có biên bản của các anh em nên đất tôi đang ở thuộc về đất thừa kế, gây nhiều rắc rối cho tôi trong thủ tục hồ sơ vậy mong luật sư giải thích giúp: phần đất tôi đang ở có phải thuộc đất thừa kế hay không. Xin được cảm ơn luật sư nhiều lắm.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Trường hợp của bạn vì thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi chưa có hướng tư vấn cụ thể. Đối với trường hợp trên bạn cần phải làm rõ những thông tin sau:

 

- Mảnh đất hiện tại chưa có GCNQSDĐ nhưng đang có giấy tờ gì?

 

- Có văn bản tặng cho của bố bạn cho bạn hay không?

 

- Mảnh đất trên ai đang sử dụng? Ai đóng thuế sử dụng đất hàng năm? Có xây dựng tài sản gì không?

 

- Những giấy tờ liên quan khác đến mảnh đất trên.

 

Chỉ khi làm rõ được những thông tin trên mới có thể tư vấn được trường hợp của bạn.

 

Bạn có thể tham khảo ở bài viết:

 

Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất có thuộc diện đất thừa kế hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv.Vũ Hà – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn