Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn thủ tục lập di chúc và khai nhận di sản thừa kế

  • 14/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp: Tư vấn thủ tục lập di chúc và khai nhận di sản thừa kế.; Đăng ký thừa kế bất động sản; Thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất; Tranh chấp di sản thừa kế do bố để lại

   

  Tư vấn thủ tục lập di chúc và khai nhận di sản thừa kế

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào LS. Tôi xin hỏi LS vấn đề như sau: Bác tôi ko có con cái, tôi là cháu bên Bác gái. Bác trai tôi đã mất được hơn 1 năm nay. Nay Bác gái tôi muốn lập di chúc để lại nhà và đất đai cho tôi. Sổ đỏ nhà và đất hiện đều mang tên cả 2 bác, nay nếu lập di chúc để lại cho tôi thì cần làm những thủ tục gì đúng pháp luật? Bác trai trước khi mất thì có để lại di chúc toàn bộ cho Bác gái a. Xin cảm ơn Luật Sư!

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn gia đình cần thực hiện các bước như sau:
   
  Bước 1: Bác gái ra văn phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế
   
  Chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết "Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế"
   
  Bước 2: Bác gái lên phòng đăng ký đất đai làm thủ tục sang tên cho một mình bác
   
  Chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế"
   
  Bước 3: Bác gái lập di chúc
   
  Chúng tôi đã tư vấn qua các bài viết
   
   
   
  Theo đó, mặc dù luật không quy định di chúc phải được lập thành văn bản có công chứng, tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa tranh chấp sau này, nếu có điều kiện, gia đình nên đến văn phòng công chứng và thực hiện công chứng di chúc.
   

  1 |==========================

  Đăng ký thừa kế bất động sản

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Gia đình tôi có căn nhà do mẹ tôi đứng tên. Bà mất vào năm 2005. Nay hai anh em tôi muốn bán thì phải làm thủ tục gi?.Cần những giấy tờ gì? (đã có sổ đỏ mang tên mẹ,giấy chứng tử của mẹ, bố, ông bà nội ngoại mất từ lâu, có giấy khai sinh của hai anh em tôi, không có hộ khẩu chung với mẹ.)

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
   
  Hiện nay, khi hai anh em bạn chưa làm thủ tục đăng ký thừa kế nhà ở thì không thể chuyển nhượng cho người khác. Nhà là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Bạn và e bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế sau đó mới có thể chuyển nhượng cho người khác được. Thủ tục đăng ký thừa kế bạn tham khảo theo đường link sau:
   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  2 |==========================

  Thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào luật sư,  tôi viết email này mong được sự tư vấn của luật sư. Cố của tôi đã mất và không để lại di chúc, do vậy toàn bộ đất đai của cố sẽ chia đều cho 7 người con phải không, thưa luật sư? (7 người con đó có bà ngoại của tôi). Nhưng sổ đỏ hiện được đứng tên của người em của bà tôi. Và bà ngoại tôi muốn cắt đất để lấy phần đất của mình cho mẹ tôi, nhưng em của bà tôi không đồng ý. Vậy trong trường hợp này, thì có kiện để được cắt đất được không? Và ai là người có quyền kiện (bà ngoại tôi hay mẹ tôi)? Nhờ luật sư giúp đỡ ạ.

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
   
  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005, khi người chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Cố bạn có 7 người con thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tuy nhiên, bạn có cung cấp là sổ đỏ đứng tên e trai của bà ngoại bạn. Trường hợp này phải xem xét em trai bà bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện được ủy quyền đứng tên đại diện cho các đồng sở hữu hay là được những người thuộc hàng thừa kế khác tặng cho phần thừa kế để đứng tên chủ sở hữu. 
   
  Nếu em trai bạn là người đại diện đứng tên chủ sở hữu cho các đồng sở hữu khác thì bà bạn vẫn có quyền lợi đối với phần giá trị thuộc quyền thừa kế của bà bạn. Bà bạn hoàn toàn có quyền tặng cho phần đó cho mẹ bạn. Sau khi làm thủ tục tặng cho, mẹ bạn có thể yêu cầu đính chính thông tin trên sổ để thay bà bạn là đồng sở hữu.
   
  Nếu em trai bà đứng tên theo hướng được mọi người tăng cho thừa kế thì hiện tại bà bạn đã không còn quyền đối với phần di sản thừa kế nên không thể cho mẹ bạn được. Lúc này, em trai bà bạn là chủ sở hữu của quyền sử dụng đất, ông không đống ý thì mẹ bạn không có quyền với phần đất trên. Trường hợp có tranh chấp, bà bạn muốn tranh chấp thừa kế thì phải xem xét thời điểm mở thừa kế là thời điểm nào (cố bạn mất vào thời gian nào). Thơi hiệu khởi kiện phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005 là 10 năm. Hết thời hiệu khởi kiệu này, nếu có tranh chấp thì không thể khởi kiện ra Tòa để giải quyết. Người có quyền khởi kiện là người thuộc hàng thừa kế có quyền lợi liên quan. Bà bạn sẽ là người có quyền khởi kiện trong trường hợp này.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  3 |==========================

  Tranh chấp di sản thừa kế do bố để lại

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Thưa luật sư,tôi (giới tính nam, 62 tuổi) hiện đang ở Đức, có một việc sau nhờ luật sư cho ý kiến.Năm 1995 tôi mua 2 mảnh đất ở Hà nội cho bố tôi đứng tên.Năm 2005 bố tôi chết, không để lại di chúc.Tôi hiện còn mẹ và 3 em nữa đang ở Việt nam.Do chúng tôi không nhất trí trong cách phân chia 2 mảnh đất này nên phải nhờ luật sư giải quyết theo pháp luật.Vậy đề nghị cho tôi biết tôi được hưởng bao nhiêu.Nếu tôi ủy quyền cho luật sư thực hiện thì chúng tôi phải chuẩn bị giấy tờ gì.Rất cảm ơn

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

  Thủ tục chia thừa kế theo pháp luật

  Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người VN định cư ở nước ngoài?

  Theo thông tin anh cung cấp, anh có mua hai căn nhà nhưng để bố đứng tên, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bố anh được xác định là người có quyền sử dụng đất hợp pháp. Sau khi bố mất, hai mảnh đất trên trở thành di sản thừa kế. Do bố anh không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật và được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ và các con.

  Trường hợp những người thừa kế thống nhất được với nhau thì có thể ra UBND xã/phường nơi có bất động sản để làm thoả thuận phân chia di sản thừa kế. Nếu các bên có tranh chấp thì có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế đến Toà án để yêu cầu giải quyết. 

  Về thành phần hồ sơ cần chuẩn bị, anh tham khảo bài viết:

  Quy định về khởi kiện phân chia di sản thừa kế

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục lập di chúc và khai nhận di sản thừa kế . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn