Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Công ty cũ giữ sổ bảo hiểm thì phải làm thế nào ?

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động là gì? Nếu người sử dụng lao động không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác thì người lao động nên xử lý như thế nào? Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm như xã hội như thế nào khi sổ bảo hiẻm xã hội bị mất? Công ty TNH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Khi người sử dụng lao động và người lao động chấm dứt hợp đồng với nhau, người sử dụng lao đôgj có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động. Như vậy, việc chốt sổ và tả số bảo hiểm cho người lao động được thực hiện khi chấm dứt hợp đồng lao động và đây là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Trong trường hợp người sử dụng lao động không thực hiện các trách nhiệm này, người lao động có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để họ bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi: Chào anh, chị luật sư. Em có một số thắc mắc về vấn đề trả sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng cũng như việc xin cấp mới sổ bảo hiểm. Cụ thể như sau: Cho e hỏi em làm công ty cũ được 8 tháng và bắt đầu đóng bảo hiểm được 3 tháng , giờ e đã xin nghỉ việc có viết đơn và đã được giám đốc phê duyệt.

Em có đến công ty để lấy sổ bảo hiểm để đóng tiếp ở công ty khác nhưng kế toán công ty cũ trước e lm không cho lấy sổ và cũng không cho lấy số. Mà nhà nước quy định mỗi người chỉ được phép có một số sổ bảo hiểm quy định vậy giờ em muốn đóng bảo hiểm công ty mới thì làm sổ mới có được không ạ? Quy định về trường hợp này thế nào? E xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm, giấy tờ khác cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động….”

Như vậy, công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ bảo hiểm và các giấy tờ khác cho bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Trong trường hợp công ty không lại sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể làm đơn yêu cầu phía công ty trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Công ty cũ giữ sổ bảo hiểm thì phải làm thế nào ?

>> Công ty cũ giữ sổ bảo hiểm thì phải làm thế nào? Hỏi: 1900.6169

Thứ hai, về việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp phía công ty không trả sổ bảo hiểm cho bạn vì lý do bị mất, hư hỏng thì công ty sẽ có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm cho bạn.

Theo quy định tại Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH  về Cấp lại sổ BHXH như sau:

Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Như vậy, việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội chỉ đặt ra trong trường hợp bị mất, hỏng hoặc thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trong sổ BHXH.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo