Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Người sử dụng lao động và người lao động đều có quyền chấm dứt hợp đồng khi một trong hai bên không muốn tiếp tục hợp đồng nữa. Quyền chấm dứt hợp đòng lao động của người sử dụng lao động và của người lao động có những khác biệt nhất định, từ đó trách nhiệm của mỗi bên sau khi chấm dứt hợp đồng cũng khác nhau.

1. Luật sư tư vấn về lao động

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động thường gặp như: chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng hết hạn, do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, do sáp nhập, hợp nhất hoặc trường hợp người lao động/người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Để tránh những rắc rối không đáng có khi thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động/người sử dụng lao động cần nắm rõ các quy định pháp luật về trình tự, thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, người lao đông/người sử dụng lao động có trách nhiệm gì trước khi chấm dứt hợp đồng lao động? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẵn sàng giải đáp các vướng mắc của bạn liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động.

Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về lao động.

2. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt HĐLĐ

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Em chuyển công tác sang cơ quan mới nhưng cơ quan cũ không trả sổ BH cho em mặc dù đã chốt xong với cơ quan BH, với lý do là em chưa hoàn thành công tác bàn giao công việc. Cho em hỏi là công ty cũ làm vậy có đúng không, quy định pháp luật thế nào? Em xin cảm ơn. 

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 47, Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Theo như quy định trên thì trong trường hợp của bạn khi đã nghỉ việc và chuyển sang làm ở công ty khác thì cơ quan cũ có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Việc cơ quan cũ giữ và chưa trả lại cho bạn là không đúng với quy định của pháp luật dù là với bất kỳ lý do nào.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo