Lò Thị Loan

Chế độ của giáo viên mầm non khi làm thêm giờ được xác định như thế nào?

Giáo viên là đối tượng làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương và các chế độ phụ cấp trợ cấp theo quy định của Nhà nước. Vậy giáo viên làm ngoài giờ hành chính sẽ được hưởng các chế độ nào? Vậy trường hợp giáo viên làm việc xuyên suốt từ 6h30 sáng đến 5h30 chiều thì được hưởng chế độ như thế nào và các vấn đề pháp lý khác có liên quan. Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn.

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về chế độ của giáo viên.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về giáo viên như:

+ Nắm được các chế độ của giáo viên ;

+ Nắm được các điều kiện hưởng các chế độ;

+ Biết được quy định của pháp luật quy định về thời gian làm việc của giáo viên ;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thời gian làm việc của giáo viên.

Nội dung tư vấn: Chào công ty luật Minh Gia! Tôi hiện công tác tại trường mầm non công lập. Trước đến nay, tôi được lãnh lương theo đúng quy định, hưởng ưu đãi 35% cho giáo viên, hưởng phụ cấp thâm niên theo số năm được vào biên chế và một khoản khác lãnh hàng năm là khoản làm tăng giờ ngoài số giờ quy định, giáo viên mầm non làm 1 ngày từ 6h30 sáng đến 5h30 chiều nên chúng tôi có khoảng dư ra, trước kia thì khoản làm thêm giờ được tính theo đúng số giờ dôi ra trong 1 năm,  nhưng 5 năm trở lại đây, khoản đó bị co kéo lại chỉ còn 200 tiết cho 1 học kỳ, nên khoản lãnh bị thu hẹp, đến nay lại có thêm quy định số trẻ trên lớp dưới 35 cháu thì mất khoản đó luôn, tôi không hiểu lý do tại sao? Vì thực sự chúng tôi vẫn phải làm đủ giờ mới chăm sóc được trẻ bán trú, nếu không có khoản đó vậy chúng tôi có được về nghỉ trưa để đảm bảo đúng quy định là làm việc 8 tiếng /ngày không? Còn nếu chúng tôi muốn khiếu nại thì phải làm đơn như thế nào? Và gửi ở đâu? Quyết định này từ sở gddt đưa ra, giáo viên mầm non lương thấp,  làm việc nhiều thời gian, mà còn bị cắt bớt các khoản như vậy chúng tôi cảm thấy rất bức xúc. Xin công ty luật tư vấn và hướng dẫn giúp. Xin chân thành cám ơn. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời gian làm việc của giáo viên mầm non.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT quy định về giờ dạy của giáo viên mầm non như sau:

“1. Đối với giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 02 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần.

2. Đối với giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 01 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 04 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần.

...”.

Theo đó, đối với giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 02 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần. Đối với thời gian chăm sóc, đón trẻ, trả trẻ, trực trưa của giáo viên mầm non giảng dạy trực tiếp và giáo viên mầm non làm công tác quản lý tại trường mầm non được tính trong tổng số giờ theo quy định trên. Còn ngoài số giờ quy định trên thì được tính là làm thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC quy định về cách tính tiền lương dạy thêm giờ như sau:

"1. Công thức tính tiền lương dạy thêm giờ:

a) Tiền lương dạy thêm giờ/năm học = số giờ dạy thêm/năm học x Tiền lương 01 giờ dạy thêm;

b) Tiền lương 01 giờ dạy thêm = Tiền lương 01 giờ dạy x 150%;

c) Tiền lương 01 giờ dạy:

- Đối với giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và giáo viên, giảng viên cơ sở dạy nghề:

Tiền lương 01 giờ dạy

=

Tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học

   x

Số tuần dành cho giảng dạy (dạy trẻ)

Định mức giờ dạy/năm

52 tuần

Đối với nhà giáo làm công tác quản lý hoặc được phân công làm nhiệm vụ tổng phụ trách Đội, cán bộ Đoàn, Hội ở cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và cơ sở dạy nghề được tính theo công thức nêu trên, trong đó định mức giờ dạy/năm là định mức giờ dạy/năm của giáo viên cùng bậc học, cấp học, bộ môn của cơ sở giáo dục đó".

Như vậy, theo quy định trên thì khi giáo viên làm ngoài khoảng thời gian quy định Điều 4 Thông tư 48/2011 thì được hưởng tiền lương làm thêm giờ, nên hiện nay việc Sở giáo dục và đào tạo đưa ra Quyết định quy định nếu số trẻ trên lớp không đủ 35 cháu thì bị mất khoản tiền lường làm thêm giờ là không phù hợp (trái) với quy định của pháp luật. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại quyết định trên gửi đến Sở giáo dục và đào tạo để được giải quyết quyền lợi của mình.

TƯ VẤN NHANH