Nông Bá Khu

Xin nghỉ phép có được hưởng tiền chuyên cần không?

Tiền chuyên cần là loại phụ cấp nhằm khuyến khích người lao động tuân thủ quy định, làm việc đầy đủ để nâng cao năng suất. Khoản tiền phụ cấp chuyên cần không được pháp luật quy định mức hưởng mà sẽ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể hoặc quy định chung từ phía người lao động.

1. Luật sư tư vấn về Luật lao động

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về Luật Lao động, về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động mà chưa tìm được căn cứ pháp luật, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về quyền lợi của người lao động

Câu hỏi tư vấn: Em năm nay 20 tuổi và mới vào Tp.HCM nên xin vào được 1 công ty bảo vệ và hiện tại đang và đã làm được 3 tháng nhưng không được ký kết hợp đồng lao động. Công ty trả lương em 9.5tr/tháng và ngày làm 19/24h không được nghỉ ngày nào (tối được ngủ từ 21h30->2h sáng nhận hàng và trực hàng hoá thực phẩm) khi em mệt mỏi và xin nghỉ phép thì quản lý bảo nếu nghỉ 1 ngày phép thì phải mất tiền chuyên cần là 500k. Khi em nhắc tới muốn ký hợp đồng lao động thì bị phớt lờ. Vậy có phải em đang bị bóc lột lao động và em phải làm như thế nào để đòi hỏi quyền lợi của người lao động ạ.

Trả lời tư vấn: Chào anh, cảm ơn anh đã đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn như sau:

Pháp luật lao động hiện nay không quy định cụ thể về khoản tiền phụ cấp chuyên cần công ty trả cho người lao động mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng lao động hoặc quy định tại công ty. Do đó, việc anh xin nghỉ ốm và không làm đủ số ca theo quy định công ty thì việc có bị trừ tiền chuyên cần hay không phụ thuộc vào quy chế, điều kiện tính hưởng chuyên cần của công ty.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP thì người sử dụng lao động buộc phải ký kết hợp đồng với người lao động khi thực hiện công việc. Nếu không giao kết bằng văn bản đối với công việc có thời hạn đủ 3 tháng trở lên sẽ bị xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục bổ sung hợp đồng.

“Điều 8. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

Phạt tiền đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động."

Do đó, trước tiên anh có thể yêu cầu công ty ký hợp đồng lao động để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Nếu công ty vẫn không thực hiện ký hợp đồng thì anh có quyền khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Mặc dù anh chưa ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản tuy nhiên quan hệ lao động đã phát sinh trên thực tế nên người lao động vẫn được bảo vệ theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019. Theo thông tin anh cung cấp thì công việc của anh hiện tại không có ngày nghỉ, số giờ làm việc 19/24h quá tiêu chuẩn thời gian làm việc thông thường. Căn cứ vào Điều 107 Bộ luật lao động năm 2019 về thời thêm giờ:

"Điều 107. Làm thêm giờ

1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

a) Phải được sự đồng ý của người lao động

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

c) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này."

Theo đó thì việc công ty yêu cầu làm thêm giờ thì phải được sự đồng ý của anh cũng như không vượt quá mức tối đa pháp luật cho phép làm thêm giờ là 12 giờ/ngày, không quá 40 giờ/tuần. Ngoài ra đồi với thời gian người lao động làm thêm giờ sẽ được trả tiền theo chế độ tiền làm thêm giờ được quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019. Đầu tiên anh có thể thỏa thuận với công ty, nếu công ty không giải quyết quyền lợi cho anh thì anh có thể gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

 

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook