Phương Thúy

Trường hợp nào áp dụng hình thức kỷ luật sa thải người lao động?

Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp công ty áp dụng hình thức sa thải người lao động trong trường hợp nào, cụ thể: Công ty tôi có lao động nghỉ quá thời gian lao động cho phép mà ko báo trước cũng không xin phép. vậy muốn sa thải thì thủ tục và trình tự tiến hành ra sao. Mong có câu trả lời sớm. Xin chân thành cảm ơn!

1. Tư vấn về trường hợp áp dụng hình thức sa thải người lao động

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, bạn cần phải xem xét người lao động trong công ty bạn có thuộc các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải hay không.

Nếu người lao động thuộc trường hợp áp dụng kỷ luật sa thải, bạn cần lưu ý những điểm sau, công ty đã có bài viết về vấn đề này, mời bạn đọc tham kháo những điểm cần lưu ý khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động.

Dưới đây, là mẫu quyết định sa thải, mời bạn đọc tham khảo:

>> Mẫu quyết định sa thải

--

2. Hình thức kỷ luật sa thải theo quy định của pháp luật

Câu hỏi:

Em đã kí hợp đồng 1 năm với công ty. Trong thời gian làm việc, em có báo nghỉ phép cho Phòng nhận sự biết nhưng họ nói họ không can thiệp vào chuyện này. Nên em nghỉ không phép để giải quyết chuyện gia đình từ ngày 2/2 đến ngày 16/2 thì công ty gọi điện báo em cung cấp số sổ bảo hiểm để công ty chốt sổ của em vì công ty đã có thông báo sa thải em. Em phải làm thế nào để tiếp tục làm việc trở lại?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp: Bạn làm việc theo hình thức hợp đồng xác định thời hạn với công ty (thời hạn 1 năm). Từ ngày 2/2 đến ngày 16/2 bạn nghỉ không phép để giải quyết chuyện gia đình. Như vậy, trường hợp này bạn đã tự ý bỏ việc 15 ngày.

Theo Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Xem trích dẫn văn bản tại phần tư vấn 1

Theo đó, về căn cứ sa thải, công ty áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với bạn trong trường hợp này là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Việc bạn muốn được tiếp tục làm việc tại công ty trong trường hợp này tùy thuộc vào việc lý do nghỉ việc của bạn có chính đáng hay không và phụ thuộc vào sự thỏa thuận, đàm phán giữa bạn và công ty.