LS Dương Châm

Thuận tình ly hôn là gì?

Hỏi: Luật sư cho hỏi quy định về thuận tình ly hôn và thủ tục liên quan như sau: Vợ chồng tôi đã kết hôn, sống chung được 16 năm và đã có 2 mặt con, thời gian vài năm gần đây vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, những mâu thuẫn giữa vợ chồng ngày càng trở nên trầm trọng, Đời sống chung không thể nào kéo dài được nữa, nên 2 vơ chồng quyết định ly hôn nhưng không muốn ảnh hưởng đến các con và đã thống nhất thỏa thuận như sau:

- 2 vợ chồng sẽ ký đơn thuận tình ly hôn gửi Toàn án nhân dân huyện

- 2 đứa con do cha chịu trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng đến trưởng thành, quyền và trách nhiệm của cha, mẹ đối với các con bình đẳng như nhau.

- Phần tài sản như: nhà, đất... vợ, chồng đều có trách nhiệm quản lý, bù bổ (nếu có) đến khi các con trưởng thành sẽ phân chia toàn bộ cho các con, vợ chồng không ai có quyền tự định đoạt phần tài sản này.

Vậy với những thỏa thuận như trên, xin hỏi Luật Minh Gia chúng tôi có thể lập thủ tục xin ly hôn thuận tình được không, nếu có gì chưa phù hợp nhờ Luật Minh Gia tư vấn giúp.

>> Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn, gọi: 1900.6169

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Thuận tình ly hôn thì:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn".

Đồng thời, theo như ban trình bày ở trên thì cả hai vợ chồng bạn cùng tự nguyện và đã thoả thuận yêu cầu về việc ly hôn, vấn đề về chia tài sản cũng như chăm sóc, giáo dục con cũng đã thoả thuận đảm bảo quyền lợi của vợ và con.

Do đó, vợ chồng bạn có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn và trường hợp của các bạn cũng đủ điều kiện để Toà giải quyết thuận tình ly hôn bạn nhé.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thuận tình ly hôn. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169