LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thử việc và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Luật sư tư vấn về chấm dứt hợp đồng thử việc và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Cụ thể như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ​

Chào các anh/chi!Hôm nay, tôi muốn nhờ các anh/ chị tư vấn giúp việc như sau ạ:Tôi có làm việc tại 1 ngân hàng TMCP, thời gian làm việc trên 05 năm, tôi đã ký kết 1 hđlđ có thời hạn 03 năm, sau khi hết hiệu lực tôi lại đc ký lại 1 hđlđ 03 năm nữa đến 03/10/2017 mới hết hạnTuy nhiên, do tình hình sức khoẻ ko cho phép nên tôi đã nộp đơn xin đơn phương chấm dứt hđlđ từ ngày 1/7/2016. Sau 30 ngày bàn giao và làm thủ tục ký hồ sơ. Ngày 1/8 tôi chính thức nghỉ. Nhưng đến nay ngày 22/9/2016- tức gần 3 tháng sau khi ký đơn và gần 2 tháng sau khi bàn giao xong xuôi mà tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào từ bên Ngân hàng. Bên cạnh đó, tôi còn bị giữ lại tháng lương cuối cùng trước khi nghỉ việc. Tôi có hỏi thì chỉ nhận đc câu trả lời là " chờ" . Vậy, tôi rất mong anh/chị tư vấn giúp tôi trường hợp này. Và tôi có phải bồi thường bất cứ khoản phí nào do đơn phương chấm dứt hđlđ hay ko?Tôi xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?

 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tiền lương thử việc và quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng​

Thân chào luật Minh Gia Mình là giáo viên dạy ở một trường tư thục. Khi tuyển dụng mình được kí luôn hợp đồng không thời hạn. Phía tuyển dụng nói là mình sẽ được hưởng lương bậc 4, nhưng trong thời gian thử việc thì hưởng lương bậc 3. Tuy nhiên khi nhận lương tháng đầu tiên mình lại chỉ được nhận 80%. Và bên tuyển dụng  không nói rõ là mình sẽ hưởng 80% trong bao nhiêu tháng. Vậy mình có quyền khiếu nại trong trường hợp này không? Nếu mình muốn nghỉ việc thì sẽ phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Minh Gia

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn về hợp đồng lao động sau khi thử việc, tiền lương thử việc

Sau thời gian thử việc, anh chị được trả 100% lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp đơn vị trường học không đảm bảo quyền lợi. anh/chị có quyền khiếu nại để được xem xét, giải quyết.

 

Nếu muốn chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, mời anh chị tham khảo bài viết sau:

 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Thử việc xong nghỉ việc có được thanh toán tiền lương không?​

Em ký hợp đồng thử việc 30ngay trong đó ghi rõ nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đông lao động công ty phải trả lương đủ 30ngay thu việc cho ng lao động e làm hết 30ngay và làm thêm 6ngay nữa ký hợp đông lao động 12 thang nhưng đến ngày cty trả lương thì e nghỉ do gia đình có việc sau 10 ngay e vao lai thì công ty không chịu trả lương cho e trong khi e đã có phiếu luong nhưng ko nhận được tiền với lý do là nghỉ xác lập tự do vậy có đúng không ạ?

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định "Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc". Bạn nghỉ việc đúng pháp luật hay trái pháp luật thì bạn vẫn được thanh toán tiền lương. Tuy nhiên, đi kèm với việc bạn được thanh toán tiền lương, nếu bạn chấm dứt hợp đồng trái pháp luật bạn có nghĩa vụ phải bồi thường cho công ty. Công ty không đượ lấy lý do nghỉ việc không có lý do để không trả lương.

 

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể viết đơn khiếu nại gửi đến công ty yêu cầu công ty trả lời bằng văn bản lý do bạn không được thanh toán tiền lương. Nếu công ty không giải quyết, bạn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Phòng lao động thương binh xã hội.

 

3 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật​

A/c cho e hỏi. E ký hợp đồng lao động với một công ty thời hạn 2 năm nhưng sau khi làm việc được gần 4 tháng thì e tự ý nghỉ việc ( đơn phương chấm dứt hợp đồng). Sau khi e nghỉ việc được 5 tháng e có nhận được hai thông báo kỷ luật phía công ty. Vậy nếu bị xử lý theo quy định của pháp luật thì e sẽ bị xử lý như thế nào ạ??? E cảm ơn

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật phải thực hiện nghĩa vụ gì?". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Lao động 2012 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH